Dụng cụ nào vạch dấu bảng điện Giải Công nghệ 9

 • 1 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng theo dõi đáp án chi tiết, chính xác cùng những kiến thức mở rộng liên quan đến câu hỏi Dụng cụ nào vạch dấu bảng điện - Công nghệ 9 được đăng tải trong bài viết dưới đây.

Trắc nghiệm: Dụng cụ nào vạch dấu bảng điện?

A. Thước đo góc

B. Thước lá

C. Tua vít

D. Khoan

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Thước lá

Dụng cụ dùng để vạch dấu bảng điện là thước lá

Bảng điện là gì?

Bảng điện là một bộ phận quan trọng bên trong hệ thống mạng điện của gia đình. Nó có chức năng phân phối và điều khiển nguồn năng lượng điện cho hệ thống mạng điện cùng với các các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên trên bảng điện thường lắp những thiết bị đóng cắt, bảo vệ và lấy điện.

Có 2 loại bảng điện gồm: bảng điện chính và bảng điện nhánh.

 • Bảng điện chính có nhiệm vụ cung cấp nguồn năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống điện. Bên trên bảng điện này thường lắp cầu dao, cầu chì và aptomat tổng.
 • Bảng điện nhánh đóng vai trò cung cấp điện đến các đồ dùng điện dân dụng. Trên đó thường lắp các thiết bị như: cầu chì, công tắc và ổ lấy điện.

Bảng điện

Cách vẽ sơ đồ bảng điện

Để có thể lắp được bảng điện trong gia đình trước tiên các bạn cần hiểu được sơ đồ bảng điện. Có như vậy các bạn mới có thể lắp đặt bảng điện một cách chính xác và nhanh chóng. Sau đây là chi tiết cách vẽ sơ đồ bảng điện.

- Trước khi vẽ sơ đồ bảng điện các bạn cần xác định được các yếu tố sau:

 • Xác định được vị trí để lắp bảng điện cho hệ thống điện. Lưu ý các bạn cần lựa chọn vị trí sao cho hợp lý và thuận tiện trong quá trình sử dụng.
 • Xác định loại bảng điện muốn lắp
 • Xác định vị trí của các thiết bị điện trên bảng điện. Vị trí lắp đặt các thiết bị trên bảng điện cần đảm bảo sao cho khoa học và có tính thẩm mỹ cao.
 • Xác định cách lắp dây điện dẫn nối trong bảng điện (Có hai cách lắp đó là lắp chìm và lắp nổi).

- Chi tiết các bước vẽ sơ đồ bảng điện như sau:

 • Bước 1: Các bạn tiến hành vẽ đường dây nguồn của bảng điện.
 • Bước 2: Bước này các bạn vẽ vị trí các thiết bị điện trên hệ thống điện.
 • Bước 3: Các bạn vẽ vị trí các thiết bị điện (Ổ cắm, cầu chì, công tắc… trên bảng điện.
 • Bước 4: Vẽ đường dây điện nối trong bảng điện.

Chức năng của bảng điện

Bảng điện là một trong những phần khá quan trọng của hệ thống điện trong nhà. Trên bảng điện thì thường lắp các thiết bị được đóng cắt và thiết bị dùng để đóng cắt, thiết bị bảo vệ và thiết bị lấy điện. Có chức năng phân phối và điều khiển được nguồn năng lượng cho dùng điện trong nhà.

Bảng điện là thiết bị vô cùng quan trọng và nó không thể thiếu trong bất cứ một gia đình, công trình nào. Từ các gia đình nhỏ đến các gia đình lớn và trong các hộ gia đình tới các khi công nghiệp.

Bảng điện có chức năng đóng ngắt và cung cấp điện đến các nơi như bóng đèn, ti vi, máy giặt,… Nó chịu “tránh nghiệm” cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trong gia đình chúng ta. Và tất cả mọi nơi mà gia đình bạn cần đến nguồn điện.

Hướng dẫn cách lắp bảng điện trong gia đình

– Bước 1: Vẽ dấu các vị trí khoan trên bảng điện

Bước này các bạn sẽ đối chiếu với sơ đồ bảng điện đã vẽ lúc trước, xác định vị trí các thiết bị điện sẽ lắp trên bảng điện để đánh dấu lên bảng điện.

– Bước 2: Khoan lỗ trên bảng điện

Các bạn tiến hành lựa chọn kích thước mũi khoan sao cho phù hợp với lỗ luồn dây và ốc vít trên bảng điện.

Tiếp đến các bạn tiến hành khoan lỗ tại các vị trí đã được đánh dấu. Lưu ý các lỗ khoan cần phải được khoan thẳng để việc luồn dây và ốc được dễ dàng.

– Bước 3: Tiến hành nối dây mạch điện

Sau khi đã khoan lỗ tại các vị trí được đánh dấu trên bảng điện, các bạn tiến luồn dây điện và nối dây tại những nơi đã được khoan lỗ. Trong quá trình nối dây các bạn cần phải nối một cách chính xác, đúng theo các yêu cầu kỹ thuật, an toàn điện.

– Bước 4: Lắp các thiết bị lên bảng điện

Các bạn tiến hành lắp lần lượt các thiết bị như cầu chì, ổ cắm, công tắc điện… lên bảng điện. Bước này các bạn cũng cần lắp đặt sao cho đúng với quy chuẩn để đảm bảo an toàn cho gia đình khi sử dụng bảng điện.

– Bước 5: Kiểm mạch điện của bảng điện

+ Các bạn tiến hành nối bảng điện với dây dẫn nguồn điện theo sơ đồ đã vẽ.

+ Sau khi thực hiện ghép nối xong các bạn cần kiểm tra xem bảng điện đã có điện chưa bằng cách sử dụng bút điện.

+ Cuối cùng các bạn tiến hành dùng thử bảng điện xem đã được chưa.

Dụng cụ nào vạch dấu bảng điện - Công nghệ 9 được giải đáp chi tiết trong bài viết này nhằm hỗ trợ học sinh học tốt môn Công nghệ lớp 9. Trong chuyên mục Công nghệ 9, KhoaHoc giải đáp tất cả các câu hỏi có trong từng bài học theo chương trình học theo SGK chuẩn với lời giải chi tiết, chính xác. Học sinh có thể tham khảo lời giải để hoàn thiện câu hỏi trong bài học với mục tiêu đạt được kết quả cao môn Công nghệ 9.

 • 158 lượt xem
Chủ đề liên quan