Giải câu 1 phần E trang 71 khoa học tự nhiên 8
E. Hoạt động tìm tòi mở rộng
Trước khi ăn rau sống, người ta thường rửa sạch, sau đó ngâm rau sống trong dung dịch muối ăn loãng khoảng từ 10 - 15 phút để sát trùng. Vì sao dung dịch muối ăn có tính sát trùng? Vì sao cần thời gian ngâm rau sống lâu như vậy?
Bài làm:
Dung dịch muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong các tế bào của vi khuẩn, nên do hiện tượng thẩm thấu, muối đi vào tế bào, làm cho nồng độ muối trong vi khuẩn tăng cao, và có quá trình chuyển nước ngược lại từ tế bào vi khuẩn ra ngoài. Vi khuẩn mất nước nên bị chết. Do đó, dung dịch muối ăn có tính sát trùng.
Phải ngâm rau sống lâu như vậy để quá trình thẩm thấu có đủ thời gian diễn ra.
Xem thêm bài viết khác
- Viết PTHH của các phản ứng hidro khử các oxit sau
- Vật nào dưới đây co động năng ?
- Vậy sư oxi hóa của một chất là gì?
- 1. Tìm hiểu sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu
- Tại sao lại dự đoán như vậy?
- Tầng ozon có vai trò như thế nào đến đời sống sinh vật trên Trái Đất?
- Tác dụng của áp lực phụ thuộc vào những yếu tố nào?
- Tính nồng độ mol của mỗi dung dịch sau
- Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ?
- Canxi oxit axit hay oxit bazo? Hãy dự đoán các tính chất hóa học của canxi oxit
- Thảo luận nhóm về trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên. Em có thể làm gì để tuyên truyền cho mọi người cùng hành động bảo vệ thiên nhiên?
- Chọn từ/ cụm từ thích hợp cho trong ngoặc đơn để hoàn thành nhận xét dưới đây về tính chất vật lí clo