Giải câu 1 phần E trang 71 khoa học tự nhiên 8

  • 1 Đánh giá

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

Trước khi ăn rau sống, người ta thường rửa sạch, sau đó ngâm rau sống trong dung dịch muối ăn loãng khoảng từ 10 - 15 phút để sát trùng. Vì sao dung dịch muối ăn có tính sát trùng? Vì sao cần thời gian ngâm rau sống lâu như vậy?

Bài làm:

Dung dịch muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong các tế bào của vi khuẩn, nên do hiện tượng thẩm thấu, muối đi vào tế bào, làm cho nồng độ muối trong vi khuẩn tăng cao, và có quá trình chuyển nước ngược lại từ tế bào vi khuẩn ra ngoài. Vi khuẩn mất nước nên bị chết. Do đó, dung dịch muối ăn có tính sát trùng.

Phải ngâm rau sống lâu như vậy để quá trình thẩm thấu có đủ thời gian diễn ra.

  • 30 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021