Vì sao trong nuôi cấy không liên tục, vi sinh vật tự phân hủy ở pha suy vong, còn trong nuôi cấy liên tục hiện tượng này không xảy ra?
Câu 3: Trang 101 - sgk Sinh học 10
Vì sao trong nuôi cấy không liên tục, vi sinh vật tự phân hủy ở pha suy vong, còn trong nuôi cấy liên tục hiện tượng này không xảy ra?
Bài làm:
- Trong nuôi cấy không liên tục các chất dinh dưỡng dần cạn kiệt, các chất độc hại qua trao đổi tích lũy ngày càng nhiều. Do đó, tính thẩm thấu của màng bị thay đổi, làm cho vi khuẩn bị thủy phân.
- Trong nuôi cấy liên tục các chất dinh dưỡng và các chất trao đổi luôn ở trong trạng thái tương đối ổn định nên không có hiện tượng tự thủy phân của vi khuẩn.
Xem thêm bài viết khác
- Tế bào có thể tự điều chỉnh quá trình chuyển hóa vật chất bằng cách nào?
- Nêu điểm khác biệt về cấu trúc giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực
- Thế nào là bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội?
- Mô tả cấu trúc của nhân tế bào
- Khi tiến hành ẩm bào, làm thế nào tế bào có thể chọn được các chất cần thiết trong số hàng loạt các chất có ở xung quanh để đưa vào tế bào?
- Chất nền ngoại bào là gì? Nêu chức năng của chất nền ngoại bào
- Giải bài 13 sinh 10: Khái quát về năng lượng và chuyển hóa vật chất
- Tại sao muốn giữ rau tươi, ta phải thường xuyên vảy nước vào rau?
- Giải bài 17 sinh 10: Quang hợp
- Giải bài 26 sinh 10: Sinh sản của vi sinh vật
- Giải bài 1 sinh 10: Các cấp tổ chức của thế giới sống
- Quang hợp thường được chia thành mấy pha là những pha nào?