4. Lưới thức ăn
4. Lưới thức ăn
Quan sát hình 66.2, trả lời câu hỏi:
- Sâu ăn lá tham gia vào những chuỗi thức ăn nào?
- Hãy xếp các sinh vật theo từng thành phần chủ yếu của hệ sinh thái.
Bài làm:
- Sâu tham gia vào các chuỗi thức ăn:
cây cỏ --> sâu --> cầy --> đại bàng
cây cỏ --> sâu --> cầy --> hổ
cây cỏ --> sâu --> bọ ngựa --> rắn
cây cỏ --> sâu --> chuột --> rắn
cây cỏ --> sâu --> chuột --> cầy --> hổ
cây cỏ --> sâu --> chuột --> cầy --> đại bàng
cây gỗ --> sâu --> cầy --> đại bàng
cây gỗ--> sâu --> cầy --> hổ
cây gỗ --> sâu --> bọ ngựa --> rắn
cây gỗ --> sâu --> chuột --> rắn
cây gỗ --> sâu --> chuột --> cầy --> hổ
cây gỗ --> sâu --> chuột --> cầy --> đại bàng
- Thành phần hệ sinh thái
+ sinh vật sản xuất: cây gỗ, cây cỏ
+ sinh vật tiêu thụ: sâu, chuột, bọ ngựa, cầy, hươu, đại bàng, hổ, rắn
+ sinh vật phân giải: nấm, vi sinh vật, giun đất
Xem thêm bài viết khác
- Nếu mắc hai đầu A và B của cuộn dây này nối tiếp vào mạch điện thì khi dịch chuyển con chạy C, biến trở có tác dụng thay đổi điện trở không? Vì sao?
- 1. Hãy so sánh cấu tạo hóa học và cấu trúc không gian của ARN với ADN.
- 2. Học sinh thảo luận nhóm và đưa ra các ví dụ khác minh họa tính di truyền và biến dị ở sinh vật.
- 4. Khi lai 2 cây lưỡng bội có kiểu gen AA và aa, người ta thu được một số cây lai tam bội có kiểu gen AAa. Hãy giải thích cơ chế hình thành và nêu đặc điểm của các cây tam bội.
- Khoa học tự nhiên 9 tập 1 bài 11: Điện năng, công, công suất điện
- Giải câu 3 trang 56 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Hãy chỉ ra hình nào trong hình 59.2 không đúng về mũi tên giữa phương chiều của dòng điện và lực từ F tác dụng lên dòng điện.
- Giải bài 44: Polime
- 2. Có 20 axit amin khác nhau được tìm thấy trong các protein. Có bao nhiêu loại chuỗi chỉ có 3 loại axit amin liên kết với nhau? Có bao nhiêu loại chuỗi chỉ có 4 loại axit amin liên kết với nhau?
- Kim loại Al có tác dụng được với dung dịch CuSO4 không ? Vì sao ? Kim loại Ag có tác dụng được với dung dịch H2SO4 loãng không ? Vì sao ?
- 2. Một đoạn của phân tử ADN ở một tế bào vi khuẩn có chiều dài 510nm và có 3600 liên kết hidro. Xác định số lượng từng loại nucleotit của đoạn ADN đó.
- Sự điều tiết của mắt có tác dụng