Giải câu 1 bài 37 hoá 11: Nguồn hidrocacbon thiên nhiên sgk trang 169
Câu 1: Trang 169 sgk hóa 11
Hãy cho biết thành phần của dầu mỏ. Tại sao dầu mỏ lại không có nhiệt độ sôi nhất định? Có thể biểu thị thành phần của dầu mỏ bằng một công thức nhất định được không? Tại sao?
Bài làm:
- Dầu mỏ là hỗn hợp lỏng, sánh, màu sẫm, có mùi đặc trưng, nhẹ hơn nước và không tan trong nước. Dầu mỏ khai thác được từ các mỏ dầu dưới lòng đất (trong lục địa cũng như ngoài thềm lục đia). Dầu mỏ là một hỗn hợp phức tạp gồm hàng trăm hiđrocacbon thuộc các loại ankan, xicloankan, aren (hiđrocacbon thơm). Ngoài hiđrocacbon ra, trong dầu mỏ còn có một lượng nhỏ các chất hữu cơ chứa oxi, nitơ, lưu huỳnh và vết các chất vô cơ.
- Dầu ở các mỏ khác nhau thường có thành phần các lợi hiđrocacbon và các tạp chất rất khác nhau nhưng về thành phần nguyên tố thì thường như sau: 83-87% C, 11-14% H, 0,01-2% N. các kim loại nặng vào khoản phần triệu đến phần vạn.
Xem thêm bài viết khác
- Giải câu 2 bài 20: Mở đầu về hóa học hữu cơ
- Giải câu 2 bài 17: Silic và hợp chất của silic
- Giải câu 5 bài 24: Luyện tập: Hợp chất hữu cơ. Công thức phân tử và công thức cấu tạo
- Giải câu 6 bài 3 Sự điện li của nước. pH. Chất chỉ thị axit bazơ
- Giải bài 15: Cacbon
- Giải câu 3 bài 5 Luyện tập: Axit, bazơ và muối. Phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li
- Giải câu 1 bài 18: Công nghiệp silicat
- Giải thí nghiệm 3 bài thực hành số 5: Phenol tác dụng với nước Brom sgk Hóa học 11 trang 196
- Giải câu 5 bài 2: Axit, bazơ, muối
- Giải câu 2 bài 25: Ankan sgk Hóa học 11 trang 115
- Giải câu 4 bài 31: Luyện tập : Anken và ankađien sgk Hóa học 11 trang 138
- Giải câu 1 bài 4 Phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li