Giải câu 4 bài 34: Kính thiên văn sgk Vật lí 11 trang 216
Câu 4: Trang 216 Sgk Vật lí lớp 11
Giải thích tại sao tiêu cự vật kính của kính thiên văn phải lớn.
Bài làm:
Số bội giác của kính thiên văn ngắm chừng ở vô cực : ![]()
Để quan sát được ảnh của vật bằng kính thiên văn ta điều chỉnh thị kính để ảnh qua thị kính là ảnh ảo, nằm trong giới hạn thấy rõ CvCc của mắt, nên f2 vào khoảng vài xentimet.
Muốn G có giá trị lớn thì ta phải tăng giá trị của f1 => Tiêu cự vật kính của kính thiên văn phải lớn
Xem thêm bài viết khác
- Điện năng mà một đoạn mạch tiêu thụ được đo bằng công do lực nào thực hiện? Viết công thức tính điện năng tiêu thụ và công suất điện của một đoạn mạch khi có dòng điện chạy qua
- Giải câu 8 bài 29: Thấu kính mỏng sgk Vật lí 11 trang 189
- Viết biểu thức liên hệ giữa hiệu điện thế và cường độ điện trường, nói rõ điều kiện áp dụng hệ thức đó.
- Giải bài 21 vật lí 11: Từ trường của dòng điện chạy trong các dây dẫn có hình dạng đặc biệt
- Người ta gọi silic là chất bán dẫn vì
- Giải bài 25 vật lí 11: Tự cảm
- Giải bài 30 vật lí 11: Giải bài toán về hệ thấu kính sgk Vật lí 11 trang 191-195
- Trong các trường hợp nào dưới đây, ta không có một tụ điên?
- Tính điện năng tiêu thụ và công suất điện khi dòng điện có cường độ 1 A chạy qua dây dẫn trong một giờ, biết hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn là 6 V.
- Cường độ điện trường là gì ? Nó được xác định như thế nào ? Đơn vị cường độ điện trường là gì ?
- Phát biểu các định nghĩa: Suất điện động cảm ứng;
- Thế nào là tính thuận nghịch của sự truyền ánh sáng?