Hãy nêu đặc điểm 4 pha sinh trưởng của quần thể vi khuẩn?
Câu 1: Trang 101 - sgk Sinh học 10
Hãy nêu đặc điểm 4 pha sinh trưởng của quần thể vi khuẩn?
Bài làm:
- Pha tiềm phát (pha lag): Vi khuẩn thích nghi với môi trường, số lượng tế bào trong quần thể chưa tăng
- Pha lũy thừa (pha log): Sinh trưởng với tốc độ lớn nhất, số lượng tế bào trong quần thể tăng nhanh
- Pha cân bằng: Số lượng vi khuẩn đạt cực đại và không đổi theo thời gian (số tế bào sinh ra = số tế bào chết đi)
- Pha suy vong
- Nguồn dinh dưỡng cạn kiệt, chất độc hại tích lũy
- Số tế bào trong quần thể giảm dần
Xem thêm bài viết khác
- Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì?
- Giải bài 30 sinh 10: Sự nhân lên của virut trong tế bào chủ
- Chất nền ngoại bào là gì? Nêu chức năng của chất nền ngoại bào
- Tại sao khi tìm kiếm sự sống ở các hành tinh khác trong vũ trụ các nhà khoa học trước hết phải tìm xem ở đó có nước hay không?
- Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Dựa vào kiến thức trong bài, em hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?
- Nêu 3 đặc điểm cơ bản của virut
- Hiện tượng các NST tương đồng bắt đầu với nhau có ý nghĩa gì?
- Giải bài 7 sinh 10: Tế bào nhân sơ
- Nếu cấu trúc bậc 1 của protein bị thay đổi, ví dụ axit amin này bằng axit amin khác thì chức năng của protein có bị thay đổi khoonng? Giải thích.
- Giải sinh 10 bài 20: Thực hành Quan sát các kì của nguyên phân trên tiêu bản rễ hành
- Giải bài 19 sinh 10: Giảm phân
- Ở thực vật, pha sáng của quá trình quang hợp diễn ra ở đâu và tạo ra sản phẩm gì để cung cấp cho pha tối?