Kể lại các sự việc theo dàn ý đã lập
C. Hoạt động luyện tập
1. Kết lại các sự việc theo dàn ý đã lập
2. Các từ được in đậm trong mỗi câu dưới đây có phải là danh từ riêng không? Vì sao?
a. Chim, Mây, Nước và Hoa đều cho rằng tiếng hót kì diệu của Họa Mi đã làm cho tất cả bừng tình giấc
b. Nàng Út bén lẽn dâng lên vua mâm bánh nhỏ.
c.(....) Khi ngựa thét ra lửa, lửa đã thiêu cháy một làng, cho nên làng đó về sau gọi là làng Cháy.
Bài làm:
a. Các từ: Chim, Mây, Nước, Hoa, Hoạ Mi, trong câu là danh từ riêng. Các từu chim, mây, nước, hoa vốn là danh từ chung - tên gọi một loại sự vật nhưng trong câu văn này được dùng để gọi tên riêng của nhân vật nên được dùng như danh từ riêng.
b. Từ Út trong câu là một danh từ riêng vì chỉ tên riêng của nhân vật
c. Cháy vốn là một động từ nhưng ở trong trường hợp này Cháy- tên làng dùng để gọi tên địa phương=> là danh từ riêng.
Xem thêm bài viết khác
- Chọn từ thích hợp trong các từ sau: thông minh, thông thái, thông thạo để điền vào các chỗ trống dưới đây.
- Chọn một ý trong phần thân bài, viết thành một đoạn văn tự sự, trong đó có sử dụng ít nhất 3 cụm danh từ, gạch chân 3 cụm danh từ ấy
- Hãy sắp xếp từ chỉ các loại quả vào bảng sau sao cho phù hợp với nội dung giải thích về nghĩa của từ:
- Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu ở dưới
- Điền tiếp vào ô trống( màu xanh) để hệ thống hóa kiến thức đã học về nghĩa của từ
- 2* Viết đoạn văn ngắn nêu ý kiến của em về thành ngữ Ếch ngồi đáy giếng. Nêu một số hiện tượng trong cuộc sống để minh họa cho thành ngữ.
- Điền các từ sau vào chỗ trống để nhận diện khái niệm ngôi kể và vai trò của ngôi kể trong văn tự sự
- Viết bài văn tự sự theo dàn ý mà em đã lập
- Tác dụng của những câu trả lời ấy đối với câu chuyện là gì? Chọn ô phù hợp
- Để thể hiện trí thông minh của nhân vật, tác giả dân gian đã chọn hình thức nghệ thuật nào? Tác dụng của hình thức ấy?
- Soạn văn 6 VNEN bài 15: Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng
- Soạn văn 6 VNEN bài 4: Cách làm bài văn tự sự