Khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người
Câu 3: Nêu một số ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người.
Bài làm:
Câu 3:
- Mọi cấp tổ chức sống đều có các cơ chế tự điều chỉnh nhằm đảm bảo điều hòa, duy trì sự cân bằng động trong hệ thống, để tổ chức sống có thể tồn tại và phát triển.
- Ví dụ 1: Tuyến giáp hoạt động mạnh, tiết nhiều hoocmôn tirôxin làm tăng cường chuyển hóa năng lượng, nhiệt độ cơ thể tăng, ngược lại tuyến giáp hoạt động kém, lượng hoocmôn tiết ra không đủ điều hòa thì chuyển hóa giảm, trẻ chậm lớn, trí não kém phát triển.
- Ví dụ 2: Nồng độ các chất trong cơ thể người luôn luôn được duy trì ở mức độ nhất định, khi xảy ra mất cân bằng sẽ có các cơ chế điều hòa để đưa về trạng thái bình thường. Nếu cơ thể không còn khả năng tự điều hòa sẽ phát sinh vật tật.
Xem thêm bài viết khác
- Mô tả tóm tắt các kì của giảm phân I.
- Vì sao quá trình sinh trưởng của vi sinh vật trong nuôi cấy không liên tục có pha tiềm phát, còn trong nuôi cấy liên tục thì không có pha này?
- Cho ví dụ về các bào tử sinh sản ở vi khuẩn và ở nấm
- Pha tối của quang hợp diễn ra ở đâu? Sản phẩm ổn định đầu tiên của chu trình C3 là gì? Tại sao người ta lại gọi con đường C3 là chu trình?
- Khi tiến hành ẩm bào, làm thế nào tế bào có thể chọn được các chất cần thiết trong số hàng loạt các chất có ở xung quanh để đưa vào tế bào?
- Giải bài 33 sinh 10: Ôn tập phần Sinh học vi sinh vật
- Quang hợp thường được chia thành mấy pha là những pha nào?
- Virut thực vật lan truyển theo con đường nào?
- Nêu cấu trúc và chức năng của ti thể
- Giải bài 10 sinh 10: Tế bào nhân thực (tiếp theo)
- Giải bài 32 sinh 10: Bệnh truyền nhiễm và miễn dịch
- Các sinh vật mặc dù khác nhau nhưng chúng vẫn có đặc điểm chung là gì?