Tin học 10 bài 8 Kết nối tri thức Tin 10 KNTT bài 8: Mạng máy tính trong cuộc sống

  • 1 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài Tin học 10 bài 8 Kết nối tri thức để hoàn thiện đáp án cho các câu hỏi, bài tập trong bài đồng thời học tốt môn Tin lớp 10 sách Kết nối tri thức.

Trả lời câu hỏi trang 38 SGK Tin học 10

Hình 8.1 là mô hình của một mạng máy tính; máy chủ, máy tính để bàn và máy in là các thiết bị đầu cuối, còn bộ chia (HUB), bộ chuyển mạch (Switch), bộ định tuyến (Router) là các thiết bị kết nối.

Bộ định tuyến có một số cổng để cắm cáp mạng, có phân biệt các cổng LAN và cổng INTERNET. Tại sao phải phân biệt như vậy?

Lời giải:

Phải phân biệt như vậy vì mạng LAN bao phủ một khu vực hạn chế nhỏ và các thiết bị Switch hay HUB chỉ chuyển tiếp dữ liệu trong nội bộ mạng LAN. Trong khi cổng INTERNET kết nối nhiều mạng LAN và khi phát hiện dữ liệu gửi cho thiết bị không có trong LAN thì nó sẽ được gửi qua cổng INTERNET. Internet bao phủ một khu vực rộng lớn trên một thành phố, quốc gia hoặc thậm chí một lục địa.

Câu hỏi trang 38 SGK Tin học 10

1. Phạm vi sử dụng của Internet là:

A. Chỉ trong gia đình

B. Chỉ trong một cơ quan

C. Toàn cầu

Lời giải:

Đáp án C

Internet là mạng diện rộng có quy mô toàn cầu.

2. Điện thoại thông minh được kết nối với Internet bằng cách nào?

A. Qua dịch vụ 3G, 4G, 5G

B. Kết nối gián tiếp qua wifi

C. Cả A và B.

Lời giải:

Điện thoại thông minh được kết nối với Internet bằng cách:

C. Cả A và B.

Câu hỏi trang 39 SGK Tin học 10

Để kết nối điện thoại, máy tính hay ti vi với Internet, phải đăng kí qua một nhà cung cấp dịch vụ Internet như Viettel, FPT, VNPT,… Em có biết nhà cung cấp dịch vụ Internet nào không?

Lời giải:

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu tại Việt Nam

VNPT.

FPT Telecom.

Viettel.

CMC Telecom.

Viettelco.

NetNam.

Câu hỏi trang 40 SGK Tin học 10

1. Em hãy nêu một số ứng dụng của Internet đối với hoạt động giải trí..

Lời giải:

Internet trở thành phương tiện giải trí hữu ích với mọi người trong cuộc sống hiện nay.

Nhờ có Internet, vô số cách giải trí: Chơi game, trò chuyện qua các diễn đàn, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim, ... Từ đó, giúp cho con người có thể thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi.

2. Em hãy nêu một số ứng dụng của Internet đối với hoạt động bảo vệ sức khoẻ.

Lời giải:

- Bệnh nhân có thể sử dụng các ứng dụng và phần mềm để truy cập dữ liệu sức khỏe của chính mình

- Quản lý dữ liệu thời gian chăm sóc sức khỏe

- Giảm chi phí cho sức khỏe

- Giảm sai sót y khoa

3. Hãy đọc hai ví dụ sau và trả lời câu hỏi:

Ví dụ 1: bạn An có rất nhiều ảnh cần lưu nhưng ổ đĩa cứng sắp hết chỗ. Thay vì mua thêm một ổ đĩa cứng mới, An đã đăng kí dịch vụ lưu trữ trên Internet như Dropbox, fShare. Khi cần, An chỉ cần kết nối Internet, đăng nhập và sử dụng giống như một ổ đĩa cá nhân. Nếu dùng ít thì không phải trả tiền, dùng nhiều tới một mức nào đó thì phải trả theo mức sử dụng.

Ví dụ 2: Công việc của cô Bình phải làm tài liệu rất nhiều và phải di chuyển thường xuyên. Thay vì mua phần mềm soạn thảo Word cài đặt trên máy tính ở nhà, cô đăng kí sử dụng phần mềm Google Docs chạy trên máy chủ của Google. Cô có thể soạn thảo bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, dùng bất cứ máy tính nào miễn là có kết nối đến máy chủ Google Docs qua Internet. Văn bản cũng lưu trên máy chủ của Google.

Bạn An, cô Bình đã thuê loại tài nguyên nào?.

Lời giải:

An thuê tài nguyên phần cứng, cô Bình thuê tài nguyên phần mềm

4. Hãy đọc hai ví dụ sau và trả lời câu hỏi:

Ví dụ 1: bạn An có rất nhiều ảnh cần lưu nhưng ổ đĩa cứng sắp hết chỗ. Thay vì mua thêm một ổ đĩa cứng mới, An đã đăng kí dịch vụ lưu trữ trên Internet như Dropbox, fShare. Khi cần, An chỉ cần kết nối Internet, đăng nhập và sử dụng giống như một ổ đĩa cá nhân. Nếu dùng ít thì không phải trả tiền, dùng nhiều tới một mức nào đó thì phải trả theo mức sử dụng.

Ví dụ 2: Công việc của cô Bình phải làm tài liệu rất nhiều và phải di chuyển thường xuyên. Thay vì mua phần mềm soạn thảo Word cài đặt trên máy tính ở nhà, cô đăng kí sử dụng phần mềm Google Docs chạy trên máy chủ của Google. Cô có thể soạn thảo bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, dùng bất cứ máy tính nào miễn là có kết nối đến máy chủ Google Docs qua Internet. Văn bản cũng lưu trên máy chủ của Google.

So với mua thì việc thuê công cụ tin học trên Internet có những lợi ích gì?

Lời giải:

Lợi ích:

- Người dùng không bị lệ thuộc vào phương tiện cá nhân, thời gian và địa điểm làm việc, miễn là có Internet.

- Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường đầu tư chuyên nghiệp. Phần mềm được kiểm định nhờ số lượng người dùng lớn. Hạ tầng có công suất dự phòng lớn, ổn định và an toàn.

- Chi phí nói chung rẻ hơn so với tự mua sắm phần cứng và phần mềm.

Câu hỏi trang 41 SGK Tin học 10

1. Báo điện tử, giúp mọi người có thể đọc tin tức hằng ngày có phải là dịch vụ đám mây không?

Lời giải:

Báo điện tử, giúp mọi người có thể đọc tin tức hàng ngày là dịch vụ đám mây

2. Thư điện tử Gmail có phải dịch vụ đám mây không?

Lời giải:

Thư điện tử Gmail có là dịch vụ đám mây.

Câu hỏi trang 42 SGK Tin học 10

Trước đây, hằng tháng các nhân viên điện lực phải đi đọc các công tơ điện, rồi ghi lại, nhập vào máy tính để lập hoá đơn và thống kê tình hình sử dụng điện. Hiện nay, công tơ truyền thống đang được thay thế bằng công tơ điện tử. Công tơ điện tử được gắn vi xử lí để đọc các chỉ số điện và đều đặn gửi về đầu mối, từ đó chuyển về trung tâm dữ liệu qua Internet. Công tơ điện tử chính là một thiết bị thông minh.

Hãy thảo luận, lợi ích của việc dùng công tơ điện tử.

Lời giải:

Công tơ điện tử có độ chính xác cao hơn, công suất tiêu thụ của công tơ thấp dẫn đến tiết kiệm điện năng, tích hợp các công nghệ truyền thông hỗ trợ việc đọc chỉ số công tơ tự động từ xa.

Việc thực hiện đo xa giúp giảm nguy cơ tai nạn lao động trong khi ghi chỉ số và quản lý công tơ được tốt hơn.

Câu hỏi trang 43 SGK Tin học 10

Trong một mạng IoT, có nhất thiết là thiết bị thông minh chỉ nối với nhau qua Internet hay không?

Lời giải:

Trong một mạng IoT, nhất thiết là thiết bị thông minh chỉ nối với nhau qua Internet.

Luyện tập

1. Phân tích lợi ích của giải pháp thu phí không dừng trên đường cao tốc.

Lời giải:

Thu phí không dừng giúp các nhà đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng giám sát, quản lý và lưu vết từng giao dịch của phương tiện đồng thời đảm bảo lưu thông không dừng của phương tiện qua trạm thu phí với tỉ lệ chính xác cao, giảm tắc nghẽn giao thông.

2. Các mạng xã hội như facebook, youtube cho mọi người sử dụng miễn phí, nhưng nếu ai sử dụng để bán hàng hay quảng cáo phải trả tiền. Đây có phải dịch vụ đám mây không?

Lời giải:

Các mạng xã hội như facebook, youtube cho mọi người sử dụng miễn phí, nhưng nếu ai sử dụng để bán hàng hay quảng cáo thì phải trả tiền. Đây là dịch vụ đám mây. Facebook, Youtube sử dụng triệt để nền tảng điện toán đám mây, như nhận dạng ảnh bạn tag hay cho phép bạn lưu trữ không giới hạn status.

Vận dụng

1. Tìm qua Internet một ứng dụng điện toán đám mây của một doanh nghiệp Việt Nam.

Lời giải:

Điện toán đám mây tại Việt Nam đang được sử dụng trong nhiều tổ chức từ doanh nghiệp tới các cơ quan Nhà nước. Điện toán đám mây (ĐTĐM) đang thể hiện được lợi ích lớn cho các tổ chức, đặc biệt trong đại dịch Covid-19. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cụ thể hơn về thực trạng phát triển ĐTĐM tại Việt Nam hiện nay.

2. Bộ giám sát hành trình trên xe tải hoặc xe khách hiện nay, cứ 30 giây một lần lại gửi dữ liệu tốc độ, toạ độ cùng thời điểm lấy toạ độ của xe về máy chủ giám sát. Với dữ liệu đó, có thể biết được những vi phạm giao thông nào của lái xe?

Lời giải:

Vi phạm giao thông có thể biết: lái xe vượt quá tốc độ, đi vào làn đường cấm,…

Tin học 10 bài 8 Kết nối tri thức - Mạng máy tính trong cuộc sống được KhoaHoc trả lời chi tiết, chính xác sẽ giúp học sinh dễ dàng nắm bắt được kiến thức, giải đáp các câu hỏi cùng bài tập khó nhằm học tốt Tin lớp 10. Giải Tin học 10 gồm tất cả các bài học tương ứng với chương trình học môn Tin 10 sách KNTT với phần đáp án rõ ràng, đầy đủ cho từng câu hỏi, bài tập trong mỗi bài học nhằm giúp học sinh dễ dàng ôn luyện và nâng cao kiến thức. Trong Tài liệu học tập lớp 10 các em có thể tham khảo thêm các môn học khác như Toán, Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh,...

  • 352 lượt xem
Chủ đề liên quan