Tự giác trong học tập và lao động mang lại cho chúng ta điều gì? Không tự giác trong học tập và lao động dẫn tới điều gì?
b. Bằng kinh nghiệm của bản thân cũng như những gì em quan sát được cuộc sống xung quanh, hãy trả lời các câu hỏi sau:
- Tự giác trong học tập và lao động mang lại cho chúng ta điều gì? Không tự giác trong học tập và lao động dẫn tới điều gì?
- Vì sao năng động và sáng tạo rất cần cho con người trong cuộc sống hiện nay. Nếu không có sự năng động, sáng tạo thì điều gì sẽ xảy ra?
Bài làm:
Tự giác trong học tập và lao động mang lại cho chúng ta:
- Đem lại kết quả cao trong lao động và học tập
- Giúp mình làm chủ trong học tập và lao động
- Được mọi người tuyên dương và tôn trọng...
Không tự giác trong học tập và lao động dẫn tới:
- Thiếu tự giác trong học tập sẽ đem lại kết quả học tập kém
- Sống ỷ lại vào bố mẹ,
- Bản thân sẽ trỏ thành con người lười biếng, cẩu thả, tuỳ tiện.
- Mọi người sẽ không tôn trọng, uy tín cá nhân giảm sút...
Năng động và sáng tạo rất cần cho con người trong cuộc sống hiện nay vì Năng động, sáng tạo là phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Nó giúp con người có thể vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian để đạt được mục đích đã đề ra một cách nhanh chóng, tốt đẹp. Nhờ năng động mà con người làm nên những kì tích vẻ vang, mang lại niềm vinh dự cho bản thân, gia đình, đất nước.
Ngược lại, nếu không năng động và sáng tạo thì chúng ta mãi dậm chân một chỗ, con người không có động lực để vươn lên, chỉ luôn ỉ lại vào người khác...
Xem thêm bài viết khác
- Tục ngữ có câu: "Kính trên nhường dưới". Theo câu tục ngữ này, muốn khuyên chúng ta điều gì? Em đã có những vận dụng ý nghĩa của câu tục ngữ ngày vào cuộc sống như thế nào?
- Sự chia sẻ, trực tiếp vào cuộc của các quốc gia nhằm cứu giúp những nạn nhân động đất và sóng thần ở Nhật Bản đã thể hiện điều gì?
- Thảo luận nhóm để giúp Nam có được quyết định đúng đắn vì thấy được ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động này?
- Trong thông tin 1. bom mìn còn sót lại ở Quảng Bình đã gây ra những hậu quả gì? Các vụ nổ bom mìn gây tử vong cho trẻ em ở Quảng Bình xuất phát từ nguyên nhân nào?
- Hãy xác định những biểu hiện của đoàn kết, không/thiếu đoàn kết và ghi vào bảng theo mẫu dưới đây:
- Xác định một hành vi mà em cho là mình đã rất tùy tiện thực hiện. Xác định mục tiêu mà em mong muốn thay đổi hành vi này
- Soạn VNEN GDCD 8 bài 6: Tuân thủ kỉ luật
- Theo em, hành vi nào dưới đây thể hiện sự tự giác, sáng tạo, năng động, năng suất, chất lượng, hiệu quả. Hãy viết từ (có thể nhiều hơn một từ) vào ô bên cạnh và giải thích vì sao chọn (các) từ đó?
- Mỗi nhóm hãy lựa chọn một trong hai tình huống sau để xây dựng và tổ chức đóng vai theo kịch bản để đưa ra hướng giải quyết tình huống theo hình thức tư vấn pháp luật
- Sưu tầm những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn, phương ngôn, các câu chuyện nói về trung thực và giá trị của sự trung thực. Sau đó, chia sẻ với bạn trong nhóm, trong lớp về kết quả sưu tầm, tìm hiểu được.
- Trong các hoạt động mà em vẫn tham gia trong quá trình học tập ở nhà trường dưới đây, những hành vi nào được rèn luyện, hình thành và phát triển trong các hoạt động đó?
- Em hãy cùng các bạn trong nhóm, trong lớp thảo luận để lập kế hoạch hoạt động thể hiện tình đoàn kết hữu nghị với các bạn lớp khác