Từ muối ăn tinh khiết, nước cất và các dụng cụ cần thiết, hãy pha chế và giải thích cách pha chế để thu được
2. Cách pha chế dung dịch
1. Thí nghiệm: Từ muối ăn tinh khiết, nước cất và các dụng cụ cần thiết, hãy pha chế và giải thích cách pha chế để thu được:
- 100 gam dung dịch muối ăn nồng độ 10%
- 100 ml dung dịch muối ăn nồng độ 2M
Bài làm:
- Cách pha chế 100 gam dung dịch muối ăn nồng độ 10%
Trong 100 gam dung dich muối ăn nồng độ 10% có 10 gam muối ăn tinh khiết và 90 gam nước
Bước 1: Cân 10 gam muối tinh khiết và 90 gam nước.
Bước 2: Đổ lượng muối tinh khiết và nước vừa cân được vào bình sau đó khuấy đều.
Bước 3: Kiểm tra lại:
Theo cách làm thì khối lượng dung dịch thu được là 100 gam, nồng độ phần trăm của dung dịch muối là:
- 100 ml dung dịch muối ăn nồng độ 2M
Trong 100 ml dung dịch muối ăn nồng độ 2M có 0,2 mol muối ăn tinh khiết.
Khối lượng muối ăn tinh khiết trong 100ml dung dịch là: gam
Bước 1: Cân 11,7 gam muối tinh khiết rồi cho vào 1 ca đong có vạch chia độ
Bước 2: Rót từ từ nước vào ca đong cho đến khi được 100 ml rồi khuấy đều dung dịch.
Xem thêm bài viết khác
- Vậy chúng ta phải làm gì để giữ gìn và bảo vệ hô hấp?
- Viết PTHH của phản ứng xảy ra trong thí nghiệm trên (chú ý điều kiện của phản ứng)
- Clo là phi kim mạnh hay yếu?
- Tính V và khối lượng dung dịch $H_2SO_4$ 98%
- Nêu một số ứng dụng của silic
- 1. Em hãy quan sát và cho biết điểm chung của 4 bức tranh dưới đây là gì.
- Lưu huỳnh đioxit là oxit axit hay oxit bazo? Hãy dự đoán các tính chất hóa học của lưu huỳnh đioxit
- Cách khai thác muối ăn từ nước biển và muối mỏ như thế nào?
- Giải câu 6 phần C trang 65 khoa học tự nhiên 8
- Giải câu 2 phần C trang 71 khoa học tự nhiên 8 Khoa học tự nhiên 8 bài 9
- Nêu cách tiến hành và thực hiện một số thí nghiệm để kiểm chứng các tính chất hóa học của lưu huỳnh đioxit
- 1. Tìm hiểu sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu