Muốn đun sôi ấm nước này cần một nhiệt lượng tối thiểu bằng bao nhiêu
3. Một ấm đun nước bằng nhôm có khối lượng 0,5 kg chứa 2 lít nước ở 20°C. Muốn đun sôi ấm nước này cần một nhiệt lượng tối thiểu bằng bao nhiêu ?
Bài làm:
Tóm tắt :
= 0,5 kg
ấm chứa 2 lít nước =>
=2 kg
= 20°C
= 100°C
= 880 J/kg.K
= 4200 J/kg.K
Q = ?
Giải : Để nước sôi thì cả ấm và nước đều đạt tới 100°C (vì khi chỉ có nước nóng tới 100°C còn ấm không tới thì cân bằng nhiệt sẽ xảy ra làm nước không đạt tới 100°C).
Nhiệt lượng ấm thu vào là :
= $m_{1}$ .$c_{1}$ .($t_{2}$ - $t_{1}$ ) = 0,5.880.75 = 33000J
Nhiệt lượng nước thu vào là :
= $m_{2}$ .$c_{2}$ .($t_{2}$ - $t_{1}$ ) = 2.4200.75 = 630000J
Vậy nhiệt lượng tối thiểu để đun sôi ấm nước là :
Q =
+ $Q_{2}$ = 663000J
Xem thêm bài viết khác
- Viết PTHH của phản ứng xảy ra giữa CO với các oxit kim loại
- Viết PTHH của phản ứng xảy ra giữa cacbon với oxi
- Nêu những hiểu biết của em về biến đổi khí hậu. Tại sao biến đổi khí hậu hiện nay lại là vấn đề được cả thế giới quan tâm? Em cần làm gì để gớp phần thích ứng với biến đổi khí hậu?
- Một người muốn kéo một thùng đựng đầy gạch từ mặt đất lên tầng 2, tốn nhiều sức, nhưng vì nặng quá nên thùng không di chuyển. Có công trong trường hợp này không ? Vì sao ?
- Hãy quan sát các hiện tượng xung quanh em, tìm các ví dụ về lực sinh công cơ học.
- Nêu ý nghĩa của các con số trong bảng 23.1.
- Quan sát hình 24.1 và trả lời các câu hỏi sau vào vở: Khi co tay cơ nào ngắn lại, cơ nào dãn ra, khi duỗi tay cơ nào ngắn lại, cơ nào dãn ra? Các động tác này có liên quan gì đến thể lực?
- Khoa học tự nhiên 8 bài 3 KHTN 8 bài 3: Oxi - Không khí
- Tại sao khi thả một ít đường vào cốc nước rồi khuấy đều , đường tan trong nước và nước có vị ngọt.
- Tại sao ở nước ta khi sơn cửa, tường nhà không lên sơn màu sẫm ?
- Bỏ qua ma sát . Tính lực kéo và độ cao mà vật đã được đưa lên. Tính công của lực kéo của người công nhân.
- Nếu lật úp miếng gỗ cho quả cầu nằm trong nước thì mực nước trong bình có thay đổi không?