Viết đoạn văn giải thích cách hiểu của em qua câu tục ngữ: Tấc đất tấc vàng
Câu 2: Viết đoạn văn giải thích cách hiểu của em qua câu tục ngữ: Tấc đất tấc vàng
Bài làm:
Bạn hãy thử tượng tượng một ngày khi đất đai không còn, chúng ta sẽ trồng cây lương thực ở đâu? Con người và muôn loài sẽ sống ở chỗ nào? Qua đó, chúng ta hiểu được vai trò quan trọng của lời khuyên cha ông đã dạy “Tấc đất tấc vàng”. Tấc là cách đo đạc từ xưa của người Việt để đo diện tích đất đai và mỗi tấc đất được so sánh với một tấc vàng, một kim loại quý giá, đắt đỏ. Đem một thứ tầm thường để so với với một vật quý giá để nói lên giá trị của đất là cách so sánh khéo léo, làm nổi bật giá trị của đất đai. Bởi đất là nơi gieo trồng, cày cấy các cây lương thực, thực phẩm, hoa trái cung cấp cho con người. Đất là nơi phát triển rừng cây, là đồng cỏ nuôi sống nhiều loài đồng vật như trâu, bò. Dưới lòng đất còn là nguồn nước ngầm quý giá, là nhiều tài nguyên khoáng sản quan trọng. Câu tục ngữ là lời khuyên hoàn toàn đúng, răn dạy chúng ta cần biết trân trọng giá trị của đất. Hiện nay, do dân số ngày càng đông dẫn đến quỹ đất ngày càng thu hẹp lại. Nhiều nơi tàn phá rừng khiến đất trống đồi trọc, đất đai bị xói mòn và khô cằn, nhiều nơi còn biến thành hoang mạc khô cằn. Thậm chí, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu còn khiến nhiều vùng đất hiện nay bị chìm trong nước biển và không thể trồng cấy. Đó đang là những thác thức lớn đặt ra với cả nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, câu tục ngữ đặt trong hoàn cảnh hiện tại như lời nhắn nhủ chúng ta phải biết quý trọng và bảo vệ đất đai, bởi giữ đất cũng chính là giữ lại cuộc sống cho chính mình.
Xem thêm bài viết khác
- Vì sao cậu bé và người khách trong câu chuyện trên hiểu lầm nhau? Qua câu chuyện này, em rút ra được bài học gì về cách nói năng?
- Thảo luận ở lớp: Nêu chủ đề của trích đoạn Nỗi oan hại chồng
- Soạn văn bài: Sự giàu đẹp của tiếng Việt
- Nội dung chính bài: Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)
- Tóm tắt ngắn gọn trích đoạn Nỗi oan hại chồng
- Nội dung chính bài Cách làm bài văn lập luận giải thích Soạn bài Cách làm bài văn lập luận giải thích
- Hoài Thanh viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Hãy dựa vào kiến thức văn học đã có, giải thích và tìm dẫn chứng để chứng minh cho câu nói đó
- Hãy đọc lại chú thích 5 rồi giải thích và tìm dẫn chứng để làm rõ các ý
- Đọc đoạn văn từ “Con người của Bác” đến “Nhất, Định, Thắng, Lợi!” và nhận xét về nghệ thuật chứng minh của tác giả ở đoạn văn này
- Hãy thống kê các làn điệu dân ca Huế và tên những dụng cụ âm nhạc tiêu biểu của xứ Huế được nhắc tới trong bài văn
- Thảo luận ở lớp: Hãy liệt kê và nêu nhận xét của em về hành động và ngôn ngữ của Sùng bà đối với Thị Kính?
- Viết đoạn văn có sử dụng phép liệt kê chủ đề học tập Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép liệt kê