[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài: Một số đề kiểm tra cuối học kì (đề tham khảo số 2)

  • 1 Đánh giá

Hướng dẫn học bài một số đề kiểm tra cuối học kì trang 115 sgk ngữ văn 6 tập 2. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Chân trời sáng tạo" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

1. Căn cứ vào nhan đề và phần sapo, xác định nội dung chính của văn bản.

2. Theo tác giả, chợ hoa bến Bình Đông hấp dẫn nhờ những yếu tố nào?

3. Các thông tin chính của văn bản được trình bày chủ yếu trên mỗi quan hệ nào? Dựa vào đâu đề em biết điều đó?

4. Tóm tắt nội dung của văn bản đưới dạng sơ đồ.

5. Hai hình ảnh trong văn bản trên có tác dụng gì trong việc biểu đạt nội dung của văn bản?

6. Giải thích ý nghĩa của các từ Hán Việt được in đậm trong câu sau:

Trò chuyện với những chủ ghe, với người giúp việc, hỏi về tập tính của kiểng và hoa, hành trình chuyển hoa lên Sài Gòn bán Tết, ... mỗi chiếc thuyền là một gia đình, một câu chuyện, với đuôi ghe là không gian sinh hoạt nấu nướng, ăn ngủ, nhìn đúng một góc quê của đời thương hồ đậm chất Nam Bộ...

7. Xác định từ ghép và từ láy có trong câu sau:

Càng cận Tết, chợ hoa bến Bình Đông càng trở nên nhộn nhịp hơn, người mua hiển nhiên chiếm đa số nhưng cũng không ít giới văn nghệ sĩ tìm đến con đường này để hưởng không khí xuân phảng phất từ thuyền lên bến, nhất là giới nhiếp ảnh.

8. Chợ hoa bến Bình Đông là một nét đẹp văn hoá của vùng Chợ Lớn (Thành phố Hồ Chí Minh) mỗi độ Tết về. Theo em, làm thế nào để đưa được những nét đẹp văn hoá của đất nước đến với các bạn trẻ? Hãy viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề trên.

=> Xem hướng dẫn giải


  • 91 lượt xem