Có những loại lá biến dạng phổ biến nào? Chức năng của mỗi loại là gì?
Câu 2: Trang 25 - sgk Sinh học 6
Có những loại lá biến dạng phổ biến nào? Chức năng của mỗi loại là gì?
Bài làm:
Câu 2:
- Lá biến thành cơ quan bắt mồi như lá cây nắp ấm: gân chính của một số lá kéo dài và phát triển thành hình có nắp đậy. Trong bình có chất dịch hấp dẫn sâu bọ, khi sâu bọ chui vào nắp đậy lại, con mồi sẽ chết và bị tiêu hóa bới dịch tiêu hóa.
- Lá biến thành cơ quan dự trữ chất dinh dưỡng như lá cây hành, tỏi. Phân bẹ lá dày lên trớ thành cơ quan dự trữ chất dinh dưỡng cho cây.
- Lá biến thành gai như lá cây xương rồng, do sống ở những nơi khô cằn thiếu nước, lá biến thành gai để giảm sự thoát hơi nước của cây thì mới tồn tại được.
- Lá biến thành vảy như lá cây dong ta, lá có dạng vảy mỏng che chở cho thân rễ sống ở dưới đất.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 4 sinh 6: Có phải tất cả thực vật đều có hoa?
- Nêu một vài ví dụ về sự thích nghi của các cây ở cạn với môi trường
- Thực vật ở nước (Tảo) xuất hiện trong điều kiện nào ? Vì sao chúng có thể sống được trong môi trường đó?
- Giải bài 52 sinh 6: Địa y
- Giải bài 30 sinh 6: Thụ phấn (tiếp theo)
- Sau khi học xong bài này có bạn nói rằng: hạt lạc gồm có ba phần là vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ. Theo em câu nói của bạn có chính xác không? Vì sao?
- Sự khác nhau giữa chồi lá và chồi hoa?
- Tại sao phải trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng?
- Giải bài 8 sinh 6: Sự lớn lên và phân chia của tế bào
- Giải bài 14 sinh 6: Thân dài ra do đâu?
- Mạch rây có chức năng gì?
- Trình bày các bước làm tiêu bản hiển vi tế bào thực vật.