Hãy mô tả sự biến đổi thế năng thành động năng của viên bi
B. Hoạt động hình thành kiến thức
1. Hãy mô tả sự biến đổi thế năng thành động năng của viên bi trong thí nghiệm ở hình 58.1. Tại sao cơ năng (năng lượng cơ) của viên bi lại bị hao hụt sau mỗi lần dao động?

Bài làm:
Tại điểm A, viên bi chỉ có thế năng (thế năng cực đại), động năng bằng 0. Trong quá trình di chuyển từ A đến C thế năng chuyển hóa dần thành động năng. Tại C, viên bi có động năng cực đại, thế năng bằng 0. Trong quá trình chuyển động từ C đến B, động năng của viên bi được chuyển hóa dần thành thế năng. Tại B, viên bi có thế năng cực đại, động năng bằng 0.
Cơ năng của viên bi bị hao hụt sau mỗi dao động là do tác dụng của lực ma sát giữa viên bi và máng.
Xem thêm bài viết khác
- Khoa học tự nhiên 9 Bài 20: ARN, mối quan hệ giữa gen và ARN
- Hãy quan sát, so sánh về sự thay đổi nhiệt độ ở hai bình nước và hoàn thành nhận xét trong câu sau:
- Giải câu 2 trang 98 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Trong các việc làm dưới đây, việc làm nào là an toàn khi sử dụng điện?
- 4. Các nhiễm sắc thể, các gen và sự di truyền liên hệ với nhau như thế nào?
- Điện trở R=12 ôm được mắc nối tiếp một biến trở Rx vào nguồn điện có hiệu điện thế bằng 12V không đổi. Để cường độ dòng điện chạy qua Rx có độ lớn bằng 400 mA thì giá trị của biến trở Rx khi đó bằng:
- Điện trở dây dẫn có phụ thuộc vào vật liệu làm dây dẫn hay không? Nếu có thì phụ thuộc như thế nào?
- Giải bài 40: Mối liên hệ giữa etylen, rượu etylic và axit axetic
- 2. Trả lời các câu hỏi sau
- Hoàn thiện kết luận bằng cách điền từ thích hợp vào đoạn văn dưới đây
- 1. Nhân giống vô tính trong ống nghiệm ở cây trồng
- Câu 3: Cho F1 giao phấn với 3 cây khác nhau thu được kết quả như sau: