Ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, cứ 10 gam nước có thể hòa tan tối đa 3,6 gam muối
2. Dung dịch chưa bão hòa và dung dịch đã bão hòa
II. Độ tan của một chất trong nước
Ở nhiệt độ phòng thí nghiệm (khoảng ), cứ 10 gam nước có thể hòa tan tối đa 3,6 gam muối ăn hoặc 20 gam đường.
a) Hãy ghép thông tin ở cột A phù hợp với kết luận ở cột B trong bảng sau:
Cột A | Cột B |
1. Khuấy 200 gam đường vào 100 gam nước tạo thành 2. Cho 3,5 gam muối ăn vào 10 gam nước tạo thành 3. Cho 30 gam đường vào 20 gam nước tạo thành 4. Khuấy 5,4 gam muối ăn vòa 15 gam nước tạo thành | a) dung dịch chưa bão hòa b) dung dịch đã bão hòa |
b) Hãy xác định độ tan trong nước của muối ăn và đường ở
Bài làm:
a)
- 1 - b
- 2 - a
- 3 - a
- 4 - b
b) Độ tan của muối ăn là 36 gam muối ăn/ 100 gam nước.
Độ tan của đường là 200 gam đường/ 100 gam nước.
Xem thêm bài viết khác
- Kể tên một số dụng cụ, thiết bị và mẫu dùng trong các bài Khoa học tự nhiên 8
- Cho biết ứng dụng chính của natri clorua
- Giải câu 2 phần C trang 65 khoa học tự nhiên 8
- Điền từ hoặc cụm từ cho dưới đây để hoàn thành kết luận về cách điều chế oxi trong phòng thí nghiệm.
- Cho biết ứng dụng của muối cacbonat
- Khoa học tự nhiên 8 bài 35: Tác động của biến đổi khí hậu Khoa học tự nhiên 8
- Khoa học tự nhiên 8 Bài 29: Quần thể sinh vật
- Viết một PTHH minh họa cho mỗi chuyển hóa trong sơ đồ trên
- Tại sao về mùa hè, ta thường mặc áo màu trắng mà không mặc áo màu đen ?
- Viết PTHH của phản ứng giữa dung dịch H2SO4 và muối Na2SO3
- Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ?
- Nêu ý nghĩa của các con số trong bảng 23.1.