Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong và so sánh, nhận xét
Câu 4: Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong và so sánh, nhận xét
Bài làm:
Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong:


So sánh, nhận xét:
- Bộ máy chính quyền ở Đàng Ngoài do mô phỏng bộ máy chính quyền thời Lê sơ đã hoàn chỉnh ở thế kỉ XV nên việc tổ chức là chặt chẽ từ trung ương đến địa phương.
- Bộ máy chính quyền ở Đàng Trong lúc đầu chỉ là chính quyền ở địa phương, phải đến giữa thế kỉ XVII mới thành lập chính quyền ở trung ương, tuy nhiên bộ máy chính quyền còn chưa hoàn chỉnh.
- Tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài thời vua Lê, chúa Trịnh là một bộ máy đặc biệt chưa từng có trong lịch sử phong kiến: vừa có triều đình vừa có phủ chúa, vua Lê chỉ đứng đầu trên danh nghĩa chứ không có thực quyền mà trên thực tế quyền hành thuộc về phủ chúa.
Xem thêm bài viết khác
- Hãy trình bày diễn biến chính cuộc chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa của Anh ở Bắc Mĩ?
- Thị quốc là gì?
- Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong và so sánh, nhận xét
- Em cho biết lúc bấy giờ nước ta có những tôn giáo nào? Những nét đẹp trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam là gì?
- Sự phát triển văn hóa thời Gúp – ta đưa đến điều gì?
- Em hãy cho biết nguyên nhân của các cuộc phát kiến địa lí?
- Hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí là gì?
- Vương triều của Quang Trung đã làm được những gì? Đánh giá những việc làm đó?
- Cách mạng tư sản Pháp nổ ra trong hoàn cảnh nào?
- Nêu một vài biểu hiện của lòng yêu nước trong chiến đấu chống ngoại xâm của nhân dân ta?
- Các quốc gia cổ đại phương Đông đã được hình thành ở đâu và từ bao giờ?
- Chính quyền Gia cô banh đã thực hiện biện pháp gì trong cuộc đấu tranh chống thù trong giặc ngoài?