Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong và so sánh, nhận xét
Câu 4: Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong và so sánh, nhận xét
Bài làm:
Vẽ sơ đồ về tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài, Đàng Trong:


So sánh, nhận xét:
- Bộ máy chính quyền ở Đàng Ngoài do mô phỏng bộ máy chính quyền thời Lê sơ đã hoàn chỉnh ở thế kỉ XV nên việc tổ chức là chặt chẽ từ trung ương đến địa phương.
- Bộ máy chính quyền ở Đàng Trong lúc đầu chỉ là chính quyền ở địa phương, phải đến giữa thế kỉ XVII mới thành lập chính quyền ở trung ương, tuy nhiên bộ máy chính quyền còn chưa hoàn chỉnh.
- Tổ chức chính quyền ở Đàng Ngoài thời vua Lê, chúa Trịnh là một bộ máy đặc biệt chưa từng có trong lịch sử phong kiến: vừa có triều đình vừa có phủ chúa, vua Lê chỉ đứng đầu trên danh nghĩa chứ không có thực quyền mà trên thực tế quyền hành thuộc về phủ chúa.
Xem thêm bài viết khác
- Em hiểu như thế nào là chế độ chuyên chế cổ đại phương Đông?
- Nêu một vài biểu hiện của lòng yêu nước trong chiến đấu chống ngoại xâm của nhân dân ta?
- Những biểu hiện của sự phát triển thủ công nghiệp, thương nghiệp trong các thế kỉ XVI – XVIII?
- Thống kê các cuộc kháng chiến trong lịch sử dân tộc theo trình tự niên đại, vương triều, người lãnh đạo và kết quả?
- Ý nghĩa của việc phát minh ra máy hơi nước là gì?
- Hãy cho biết hệ quả của cuộc đấu tranh thống nhất Đức, thống nhất I-ta-li-a đối với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản?
- Em hãy nhận xét về thủ công nghiệp nước ta ở nửa đầu thế kỉ XIX?
- Nêu tên và sự nghiệp một số anh hùng dân tộc trong sự nghiệp giữ nước?
- Tại sao cư dân trên lưu vực các sông lớn ở châu Á, châu Phi có thể sớm phát triển thành xã hội có giai cấp và nhà nước? Đặc điểm kinh tế các vùng này là gì?
- Phân tích ý nghĩa đoạn trích trong bài hiểu dụ nói trên của vua Quang Trung?
- Trình bày nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?
- Giải bài 37 Mác và Ăng ghen. Sự ra đời của chủ nghĩa xã hội khoa học