Giải TBĐ địa 9 bài 13: Vai trò, đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ

  • 1 Đánh giá

Giải tập bản đồ địa lí lớp 9, giải chi tiết và cụ thể bài 13: Vai trò, đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ sách tập bản đồ địa lí lớp 9 trang 18. KhoaHoc sẽ hướng dẫn các bạn cách học tập bản đồ hiệu quả nhất thông qua loạt bài Giải tập bản đồ và bài tập thực hành Địa Lí 9.

Bài 1: Trang 18 - sách TBĐ địa lí 9

Dựa vào số liệu của biểu đồ hình 13.1 trong SGK, em hãy tính và điền vào chỗ chấm (…) của bảng dưới đây tỉ trọng của các nhóm dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ sản xuất và dịch vụ công cộng.

Nhóm dịch vụTỉ trọng (%)
DỊCH VỤ TIÊU DÙNG
DỊCH VỤ SẢN XUẤT
DỊCH VỤ CÔNG CỘNG

Hãy đưa ra nhận xét của mình dựa vào tỉ trọng các nhóm dịch vụ vừa tính: ................................................................................

Trả lời:

Nhóm dịch vụTỉ trọng (%)
DỊCH VỤ TIÊU DÙNG51
DỊCH VỤ SẢN XUẤT26,8
DỊCH VỤ CÔNG CỘNG22,2

Nhận xét:

Tỷ trọng các nhóm dịch vụ trong cơ cấu ngành dịch vụ là không giống nhau. Dịch vụ tiêu dùng chiếm tỉ trọng cao nhất: 51%, tiếp theo là dịch vụ sản xuất chiếm 26,8%, dịch vụ công cộng chiếm tỉ trọng thấp nhất là 22,2%.

Bài 2: Trang 18 - sách TBĐ địa lí 9

Dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của bản thân, em hãy nêu các hoạt động dịch vụ có ở hai trung tâm dịch vụ lớn nhất của nước ta.

Trả lời:

Thành phốCác hoạt động dịch vụ
Hà NộiĐầu mối giao thông vận tải, viễ thông lớn. Có nhiều trường đại học, các viện nghiên cứu, bệnh viện chuyên khoa hàng đầu. Là trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng lớn nhất nước ta. Các dịch vụ khác như quảng cáo, tư vấn, văn hóa, nghệ thuật… đều phát triển mạnh.
Tp.Hồ Chí MinhĐầu mối giao thông vận tải, viễ thông lớn. Có nhiều trường đại học, các viện nghiên cứu, bệnh viện chuyên khoa hàng đầu. Là trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng lớn nhất nước ta. Các dịch vụ khác như quảng cáo, tư vấn, văn hóa, nghệ thuật… đều phát triển mạnh.

Bài 3: Trang 19 - sách TBĐ địa lí 9

Tại sao các hoạt động dịch vụ lại phát triển ở các thành phố lớn?

Trả lời:

Các hoạt động dịch vụ lại phát triển ở các thành phố lớn vì:

  • Đây là những nơi tập trung đông dân cư nên nhu cầu tăng cao về mọi mặt.
  • Có thị trường tiêu thụ lớn và là nơi tập trung vốn đầu tư trong và ngoài nước rất lớn.
  • Hệ thống giao thông thuận lợi có nhiều loại đường (sắt, ô tô, không, thủy) là đầu mối giao thông vận tải, viễn thông lớn nhất cả nước.
  • Tập trung nhiều trường đại học lớn, các viện nghiên cứu, các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu.
  • Đồng thời là hai trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng lớn nhất nước ta.

  • 56 lượt xem