Thuyết minh vai trò của các loài động vật hoang dã đối với việc bảo vệ môi trường.

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Thuyết minh vai trò của các loài động vật hoang dã đối với việc bảo vệ môi trường.

Bài làm

Có bao giờ chúng ta tự hỏi chúng ta sống là nhờ đâu không? Có thể mỗi người có một câu trả lời khác dành cho mình tuy nhiên điều sâu xa mà rất nhiều người bỏ ngỏ chính là việc chúng ta sống nhờ thiên nhiên. Thiên nhiên chính là người mẹ vĩ đại nhất của con người. Và trong số đó không thể không kể đến sự xuất hiện của các động vật hoang dã. Vậy động vật hoang dã có ảnh hưởng thế nào đến môi trường?

Từ xa xưa, rất nhiều triệu năm về trước khi mà con người còn chưa xuất hiện trên trái đất này, thì những loài động vật hoang dã đã sinh sôi và phát triển. Chúng trải qua cả mấy chục triệu năm của kỉ băng hà, của giai đoạn trước công nguyên. Sau đó do sự biến đổi của khí hậu của sinh học mà chúng biến mất. Nhiều người định nghĩa đó là do quy luật của tự nhiên song không thể bỏ qua một nguyên nhân rất quan trọng đó là do sự biến đổi của khí hậu của môi trường sống.

Thiên nhiên mà chúng ta vẫn hay nhắc tới không chỉ đơn thuần là cây xanh, là biển, là không khí mà nó còn là những quần thể ở trong đó như : động vật, sinh vật, cá thể sống tồn tại trong tự nhiên.

Động vật hoang dã là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên thiên nhiên chúng góp phần khiến cho thiên nhiên trở nên giàu có và đa dạng hơn. Nói cách khác nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Có thể bạn chưa cảm nhận rõ hết mức độ quan trọng của nó tuy nhiên nếu không có sg đa dạng của động vật hoang dã có lẽ cuộc sống của bạn sẽ trở nên suy kiệt và buồn tẻ.

Theo thống kê của tổ chức sinh học thế giới thì hiện nay có khoảng 10 đến 15 triệu loài sinh sống trên toàn trái đất. Sự xuất hiện của nó không chỉ làm giàu thêm sự đa dạng sinh học mà nó còn góp phần điều tiết sinh quyển. Sinh quyền này bao gồm có cây cối, sinh vật, khí hậu… sự biến mất hay tuyệt chủng của một số loài sẽ khiến cho bầu sinh quyển bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Động vật hoang dã ngoài việc có vai trò quan trọng với sinh quyển nó còn có tác động tích cực đến y học. Rất nhiều các loài sinh vật được nghiên cứu và bào chế thành thuốc chữa bệnh cho con người. Thử hỏi nếu một ngày nguồn tài nguyên này biến mất thì chúng ta sẽ chống chọi thế nào với căn bệnh ung thư, bệnh sốt rét, bệnh máu khó đông? Con người không chỉ sống cùng với nó mà chúng ta còn đang dựa vào nó để mang đến một nguồn cung cấp thực phẩm nhu yếu phẩm lớn. Thức ăn chúng ta có từ đâu mà ra? Chiếc áo chúng ta mặc cũng ở đâu mà có?

Từ xa xưa hàng vạn năm về trước khi loài người vừa xuất hiện chúng ta không có lửa chúng ta không biết trồng trọt chăn nuôi thì nguồn cung cấp thực phẩm chính là việc săn bắn hái lượm. Những động vật này chính là thực phẩm chính của con người thời bây giờ. Còn ở xã hội hiện đại, chúng ta có thể bỏ qua rất nhiều hủ tục lạc hậu, thay đổi chóng mặt của công nghệ thế nhưng có một thứ vĩnh viễn không thay đổi đó là chúng ta dựa vào nguồn thức ăn từ thiên nhiên. Và động vật chính là nguồn cung cấp đạm, chất béo tốt nhất cho con người.

Ngoài việc cung cấp thức ăn cho sự sống động vật hoang dã cũng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết môi trường, sự biến mất của những loài động vật trên trái đất là lời cảnh tỉnh cho hành vi sai trái của con người. Nó cho thấy sự biến đổi mạnh mẽ về môi trường theo chiều hướng tiêu cực. Cảnh tỉnh con người hãy hành động một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó sự tồn tại của thế giới động vật hoang dã cũng mang giá trị tinh thần lớn lao. Nó là địa điểm du lịch tham quan lí thú dành cho con người. Đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch sinh thái, là nguồn cảm hứng bất tận của những tác phẩm nghệ thuật. Sẽ chẳng có những vần thơ mộc mạc, bình dị mà sâu lắng về thiên nhiên nữa. Con người sẽ buồn tẻ, vô vị biết bao nhiêu khi cuộc sống chỉ xoay quanh máy tính và điều hòa.

Chúng ta sống là một thực thể thuộc về môi trường tự nhiên. Tuy nhiên chúng ta có suy nghĩ, hành động và biết khai thác thiên nhiên để nuôi sống chính bản thân mình. Hiểu biết về thiên nhiên chính là cách để chúng ta sống có ý nghĩa và trách nhiệm hơn. Ngay từ lúc này hãy thay đổi hành vi của mình, hãy bảo vệ thế giới động vật để duy trì và phát triển thế hệ tương lai.


  • 118 lượt xem
Chủ đề liên quan