Thuyết minh về kì quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Thuyết minh về kì quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long

Bài làm

“Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi

Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”

Đây là hai câu thơ nhà thơ Tố Hữu dùng để miêu tả vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên Việt Nam. Quả không sai, nước ta được mẹ thiên nhiên ưu ái cho quá nhiều điều từ vị trí địa lí thuận lợi cho đến những danh lam thắng cảnh đã làm nức lòng bao người. Trong số những kì quan đó thật sai sót nếu bỏ qua cái tên Vịnh Hạ Long – một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Nó không chỉ đẹp ở hiện tại đẹp ở tương lai mà từ xa xưa nó đã được in trong câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “ Con gà, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Vịnh Hạ Long thực sự đã trở thành một trong những biểu tượng du lịch của đất nước Việt Nam cả hiện tại và trong tương lai.

Tương truyền rằng sự ra đời của Vịnh Hạ Long vô cùng li kì và hấp dẫn. Người dân truyền tai nhau rằng thưở xa xưa để giúp người dân Âu Lạc đánh giặc Ngọc Hoàng đã sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng con xuống hạ giới. Khi giặc tiến vào cũng là lúc đàn Rồng phụ lửa thiêu dụi thuyền giặc, một phần thì nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững chặn bước tiến của ngoại bang.

Sau khi đánh tan quân giặc Rồng Mẹ và con vì yêu cảnh thiên nhiên thanh bình, con người lương thiện nơi đây mà ở lại. Vị trí nơi Rồng Mẹ hạ xuống chính là Hạ Long bây giờ, còn vị trí Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và Bạch Long Vĩ chính là chỗ đàn rồng quẫy nước trắng xóa mà thành.

Cũng có truyền thuyết cho rằng Hạ Long được tạo thành là vị trí của một con Rồng đáp xuống khi lấy thân mình che chở chắn bước tiến của địch. Dù có ra đời thế nào thì nơi đây cũng trở thành một biểu tượng văn hóa, du lịch của cả nước. Có giá trị trường tồn cùng với thời gian.

Về vị trí, Vịnh Hạ Long nằm ở phái Đông Bắc Việt Nam là một phần của Vịnh Bắc Bộ bao gồm có vùng biển thành phố Hạ Long thị xã Cẩm Phả và 1 phần của huyện Vân Đồn. Phía tay giáp vịnh đảo Cát Bà, phái đông là biển có đường bờ biển dài tới 120km. Vĩ độ xác định trên tọa độ là 106 độ 58 phút đến 107 độ 22 phút Đông. Và trải dài từ vĩ độ 20 độ 45 phút Bắc đến 20 độ 50 phút Bắc. Toàn vùng có diện tích vào khoảng 1553km2.

Vịnh Hạ Long có số lượng đảo vô cùng lớn lên tới 1969 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có 989 đảo đã được đặt tên và 980 hòn đảo chưa có tên. Chủ yếu ở đây có hai loại đảo chính là đảo đá vôi và đảo phiếm thạch. Chính vì thế nó tập trung hàng loạt các hang động nổi tiếng trên thế giới. Năm 2015 Vịnh Hạ Long chính thức được bình chọn là di sản thiên nhiên thế giới, phần công nhận này gồm có 775 đảo với diện tích khoảng 434km2 với 3 đỉnh đầu là Đầu Gỗ, Ba Hầm và Cống Tây.

Nếu có dịp đến đây du khách sẽ được tận hưởng một phong cảnh non nước hữu tình, vừa được ngồi thuyền vừa ngắm các núi đá vôi kì vĩ lại được lắng nghe giới thiệu của các hướng dẫn viên du lịch. Đến đây chúng ta sẽ được khám phá cái hữu hạn trong cái vô hạn của thiên nhiên, trời mây, non nước. Và quả thực đặt chân đến với vùng đất này ta mới hiểu thế nào là sự hùng vĩ của thiên nhiên. Đến mức phải thốt lên rằng tại sao mẹ thiên nhiên lại ưu ái cho Việt Nam đến vậy?

Đặc biệt nhất và đẹp nhất có lẽ chính là hang động nhũ đá ở Vịnh Hạ Long, dòng chảy thời gian đã để lại dấu ấn đặc sắc bởi những nhũ đá lấp lánh tua tủa như ngàn giọt nước dính vào nhau. Du khách quốc tế đến đây đã phải thốt lên rằng “Quả là kì diệu”.

Vịnh Hạ Long xứng đáng là một trong bảy kì quan thiên nhiên thế giới. Nó là một kho tàng lưu giữ không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị về tinh thần, nghệ thuật lớn lao. Chúng ta hãy tự hào bởi những gì chúng ta đang có, một phần thưởng vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.


  • 10 lượt xem
Chủ đề liên quan