[Cánh Diều] Địa lí 6 bài 8: Xác định phương hướng ngoài thực địa

  • 1 Đánh giá

Hướng dẫn giải bài 8: Xác định phương hướng ngoài thực địa trang 132 sgk Lịch sử và địa lí 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.

Phần mở đầu

Hãy tưởng tượng em đang bị lạc. Không phải lạc trong một siêu thị, một khu phố, một ngôi làng. Em đang ở trên một con tàu lênh đênh ngoài biển khơi bị mất phương hướng. Em đang phải xác định phương hướng giữa một vùng rừng núi hay giữa một cánh đồng mênh mông xa khu dân cư, để từ đó tìm hướng đi cho mình. Xác định phương hướng ngoài thực địa là một kĩ năng rất cẩn thiết để em có thể vượt qua các tình huống hiểm nguy.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Xác định phương hướng bằng la bàn

Quan sát hình 8.4, hãy tìm các chữ chỉ phương hướng bằng tiếng Việt tương ứng với các chữ chỉ phương hướng bằng tiếng Anh (viết tắt) trên la bàn: N, S, E, W, NE, SE, NW, SW.

=> Xem hướng dẫn giải

Phần luyện tập và vận dụng

Câu 1: Quan sát mặt trời buổi sáng, hãy xác định phương hướng ở nơi em đang đứng.

Câu 2: Sử dụng la bàn để xác định hướng cửa ra vào của lớp học, hướng của cổng trường ( hướng từ trường ra qua cổng trường)

Câu 3: Xác định hướng từ vị trí nơi em đững tới các vật xung quanh. Tạo ra tình huống "tìm kho báu" hay "đánh trận giả", trong đó cần xác định phương hướng và vị trí của các địa điểm quan trọng trong trò chơi

=> Xem hướng dẫn giải


  • 18 lượt xem