Giải bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc (trang 48)

  • 1 Đánh giá

Bài học này giúp các em rèn luyện kĩ năng kể lại một câu chuyện em đã được đọc hoặc đã nghe. Qua đó, chúng ta thêm hiểu về những tấm gương dũng cảm đấu tranh vì hòa bình, độc lập. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

Đề bài: Kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh.

Hướng dẫn cách kể chuyện:

  • Giới thiệu câu chuyện: Nước ta trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp với nhiều gian khổ, trong đó có nhiều tấm gương đã anh dũng hi sinh để bảo vệ sự bình yên của xóm làng. Khi đọc trên báo Thiếu niên Tiền Phong, một tấm gương khiến em rất xúc động là Câu chuyện về anh Kim Đồng.
  • Nội dung câu chuyện: Câu chuyện về anh Kim Đồng - Người Đội viên đầu tiên

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1928, người dân tộc Nùng, quê hương anh ở tỉnh Cao Bằng. Nhà Kim Đồng rất nghèo. Cha bị chết vì nạn phu phen lao dịch của thực dân Pháp. Anh trai đi công tác luôn. ở nhà chỉ có mẹ tàn tật và người em họ mồ côi là Cao Sơn.
Từ bé, Kim Đồng đã có tinh thần yêu nước, căm ghét giặc Pháp. Vùng quê hương Kim Đồng là nơi có phong trào cách mạng rất sớm. Ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập có 5 đội viên và Kim Đồng được bầu là đội trưởng đầu tiên của Đội. Trong công tác, Kim Đồng luôn tỏ ra dũng cảm và có nhiều mưu trí.
Một lần, sau khi làm nhiệm vụ dẫn cán bộ vào căn cứ, Kim Đồng đang trên đường trở về nhà thì nghe có tiếng động lạ ở trong rừng. Kim Đồng liền rủ người bạn là Cao Sơn tìm cách báo động cho các anh cán bộ đang ở trong xóm biết. Sau khi quan sát, Kim Đồng đã nhìn thấy bọn lính đang lợi dụng sương mù phục kích trên đường vào xóm và im lặng đợi bắt người. Kim Đồng bảo Cao Sơn lùi về phía sau, chạy về báo cáo. Đợi cho bạn đi rồi, Kim Đồng ngắm kĩ địa hình, để chạy vọt qua suối, lên phía rừng. Như vậy, bọn lính sẽ phải nổ súng hoặc kêu lên, chúng nó sẽ bị lộ. Quả nhiên, thấy có bóng người chạy, bọn giặc lên đạn và hô: “Đứng lại!”. Kim Đồng không dừng chân. Giặc bắn theo, anh Kim Đồng đã anh dũng hi sinh. Hôm ấy là sáng sớm ngày 15 tháng 02 năm 1943.

  • Cảm nghĩ của bản thân về câu chuyện đó: Dù anh đã ra đi nhưng anh sẽ còn mãi trong trái tim những người dân Việt Nam. Anh tuy nhỏ tuổi nhưng đã dũng cảm, hi sinh bản thân để bảo vệ các cán bộ cách mạng, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta.

  • 13 lượt xem