Tập đọc Nghìn năm văn hiến Giải trang 15 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

  • 1 Đánh giá

Tập đọc lớp 5: Nghìn năm văn hiến với các câu hỏi, bài tập được giáo viên KhoaHoc giải đáp chi tiết, chính xác nhằm hỗ trợ học sinh trong quá trình soạn bài, đạt kết quả cao môn Tiếng Việt lớp 5.

Câu 1 trang 16 sgk Tiếng Việt 5

Đến thăm Văn Miếu, khách nước ngoài ngạc nhiên về điều gì?

Lời giải chi tiết:

Đến thăm Văn Miếu, du khách nước ngoài rất ngạc nhiên khi biết từ năm 1075, nước ta đã mở khoa thi tiến sĩ. Ngót 10 thế kỷ, tính từ khoa thi năm 1075 đến khoa thi cuối cùng vào năm 1919, các triều vua Việt Nam đã tổ chức được 185 khoa thi, lấy đỗ gần 3000 tiến sĩ.

Câu 2 trang 16 sgk Tiếng Việt 5

Hãy đọc và phân tích số liệu thống kê theo các mục sau:

a, Triều đại nào tổ chức nhiều khoa thi nhất?

b,Triều đại nào có nhiều tiến sĩ nhất?

Phương pháp giải:

Em hãy quan sát bảng:

a: chú ý tới cột Số khoa thi, tìm số lớn nhất.

b: chú ý cột Số tiến sĩ, tìm số lớn nhất.

Lời giải chi tiết:

- Triều đại tổ chức nhiều khoa thi nhất: Triều Lê với 104 khoa thi.

- Triều đại có nhiều tiến sĩ nhất: Triều Lê với 1780 tiến sĩ.

Câu 3 trang 16 sgk Tiếng Việt 5

Bài văn giúp em hiểu gì về truyền thống văn hóa Việt Nam?

Phương pháp giải:

Em hãy nhận xét truyền thống văn hóa Việt Nam thông qua các thông tin sau: Khoa thi tiến sĩ được mở từ rất sớm, kéo dài suốt 10 thế kỉ và qua nhiều triều đại. Có nhiều tiến sĩ, trạng nguyên được vinh danh, có bia khắc tên tiến sĩ tại Văn Miếu...

Lời giải chi tiết:

Bài văn giúp em hiểu được: Việt Nam là một nước có nền văn hiến lâu đời. Người Việt Nam có truyền thống coi trọng đạo học. Dân tộc ta rất đáng tự hào vì nền văn hiến lâu đời.

Tập đọc lớp 5: Nghìn năm văn hiến bao gồm toàn bộ lời giải cho các câu hỏi thuộc phần Tập đọc SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 15, 16. Hướng dẫn giải bài tập Tập đọc 5 này được KhoaHoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 5, để học tốt Ngữ văn 5 cũng như gặt hái kết quả tốt nhất.

  • 21 lượt xem