Giải TBĐ địa 8 bài 40: Thực hành đọc lát cắt địa lí tự nhiên tổng hợp

 • 1 Đánh giá

Giải tập bản đồ địa lí lớp 8, giải chi tiết và cụ thể bài 40: Thực hành đọc lát cắt địa lí tự nhiên tổng hợp sách tập bản đồ địa lí lớp 8 trang 44. KhoaHoc sẽ hướng dẫn các bạn cách học tập bản đồ hiệu quả nhất thông qua loạt bài Giải tập bản đồ và bài tập thực hành Địa Lí 8.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Bài tập 1: Trang 45 - sách TBĐ địa lí 8

Đọc lát cắt theo từng thành phần tự nhiên (lát cắt CD từ biên giới Việt – Trung qua Phangxi pang, Phu Pha Phong đến sông Chu):

 • Xác định hướng của lát cắt.....
 • Đọc lát cắt từ trái qua phải của từng thành phần:
  • Các dạng địa hình chính và độ cao
  • Các loại đá
  • Các loại đất chính
  • Các kiểu rừng chủ yếu

=> Xem hướng dẫn giải

Bài tập 2: Trang 45 - sách TBĐ địa lí 8

Đọc lát cắt các thể tổng hợp lãnh thổ theo tuyến (điền tiếp vào chỗ chấm). Đọc lát cắt từ trên xuống và xác lập mối quan hệ giữa các thành phần tự nhiên để nhận xét và khái quát hóa đặc điểm tự nhiên (một khu, một miền) theo các mục dưới đây:

- Khu Việt Bắc (lát cắt AB từ sơn nguyên Đồng Văn đến cửa sông Thái Bình)

Trên mặt đất là các kiểu .... phát triển trên đất........ và ........ Đấy là khu vực địa hình ...... có độ cao từ khoảng ........ đến khoảng ......... Mặc dù đây là khu vực có địa hình cao nhất miền, nhưng nơi cao nhất không quá ........, nên diện tích có .......... rất nhỏ. Rừng ......... xuống thấp tới khoảng ........., vì đây là khu vực nằm ở vĩ độ .......... của nước ta, đồng thời cũng là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió .......... Địa hình chủ yếu là các bề mặt san bằng cổ, phát triển trên nền địa chất có các loại ......... nhưng nhiều nhất là đá vôi. Địa hình đá vôi thường tạo thành các dãy núi đá có đỉnh ......... và sườn .............

- Miền cực Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ ( lát cắt EG từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Lạt) theo hướng ............... trên bản đồ. Miền này chủ yếu có các loại địa hình ................ Ở các địa hình cao (hình thành từ ...........) ta thấy chủ yếu có các kiểu rừng ............... phát triển trên đất .................. là chủ yếu. Vành đai rừng .............. lên rất cao, tới .............. Đây là miền nằm gần ................ hơn gần chí tuyến, nhiệt độ quanh năm nói chung ............ Rừng ................ có rất ít ở vùng Đà Lạt.

=> Xem hướng dẫn giải


 • 63 lượt xem