Bài văn: Thuyết minh về cây phượng vĩ/ cây bàng trong sân trường em bài mẫu 1

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Thuyết minh về cây phượng vĩ/ cây bàng trong sân trường em - Bài mẫu 1

Bài Làm:

Nhắc đến loài hoa phượng vĩ là nhắc đến một loại hoa đại biểu cho mùa hè gắn liền với tuổi học trò. Và mỗi khi nhìn thấy những chùm phương đỏ rực rỡ một góc trời cũng là lúc các bạn học trò lại bước vào một mùa thi vất vả, một mùa báo hiệu sự chia li thật buồn. Chả vì thế mà nó được đặt cho cái tên vô cùng thân thương “hoa học trò”.

Loài phượng vĩ này có rất nhiều tên gọi khác nhau như xoan tây, điệp tây, hoa nắng… thì nó còn có tên khoa học là Delonix rega. Loài này sinh trưởng rất tốt trong những vùng khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới tuy nhiên nó vẫn có thể chống chọi với điều kiện khô hạn và những vùng đất mặn. Tổ tiên của loài phượng này có xuất xứ từ vùng Madagascar. Người ta tìm thấy giống cây này tại các khu rừng ở tây Malagasy, Chính vì thế nó đã làm một chuyến di lịch đi đến khắp mọi miền nhiệt đới trên thế giới và phổ biến nhất là ở Đông Nam Á và các nước mỹ la tinh. Loài hoa này được xứ sở Madagascar xếp vào nững loại hoàng tộc thảo mộc và là biểu tượng cho đất nước Puerto Rico. Loài hoa này du nhập vào Việt Nam từ thế kỉ thứ 19 do người Pháp mang về trồng. Nó vô cùng phổ biến ở những thành phố như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn… khắp dải đất hình chữ S đâu đâu cũng có bóng dáng của loài hoa này phổ biến ở là những không gian như trường học, công viên, bệnh viện….

Loài cây này có chiều cao phổ biến từ 5- 12m với những tán lá xòe rộng và dày đặt cạnh nhau như một chiếc dù khổng lồ. Mỗi cành lá dài khoảng 20 -40cm, lá nhỏ li ti có màu xanh lục hơi nhạt . Cánh hoa có màu đỏ thẫm dài đến 4-5cm, mỗi bông hoa gồm có 5 cánh xòe rộng như những chiếc chong chóng. Hoa có 4 cánh màu đỏ thẫm rực rỡ còn cánh thứ 5 thì mọc thẳng hơi quăn và màu khác lạ trắng xen lẫn những đốm đỏ li ti. Đến khi hoa tàn sẽ mọc thành những quả phượng dài đến 60cm và rộng chừng 5cm, khi quả chín có màu đen thẫm và vỏ cứng bên trong chứa những hạt phượng nâu thẫm. Chính nhờ những đặc điểm lí tưởng này mà nó được mệnh danh là loài cây đa màu sắc nhất thế giới.

Đặc biệt đối với những cô cậu học trò thì loài cây này càng trở nên đặc biệt. Nó ghi dấu ấn quan trọng với tuổi học trò. Mỗi khi hoa phượng nở là báo hiệu trước một mùa thi, dù có kết quả tốt hay không thì đây cũng là quãng thời gian quý giá các bạn có thể nghỉ ngơi và thư giãn. Những bông phượng vĩ không chỉ báo hiệu một thời khắc quan trọng của tuổi học trò mà nó còn có tác dụng ép vào những trang sách làm thành những cánh hoa khô, trang sách lưu niệm tuổi học trò. Tuy có gắn với những kỉ niệm buồn, những chia tay lưu luyến bịn rịn và cả những giọt nước mắt của tuổi học trò thế nhưng khi loài hoa này nở rộ đẹp nhất cũng là lúc một năm học mới lại đến.

Ở Việt Nam loài hoa này rất phổ biến và có cả một thành phố được mệnh danh thành phố hoa phượng đỏ - Hải Phòng. Loài cây này còn có rất nhiều công dụng như làm củi đun nấu, gỗ xây dựng dân dụng, còn riêng rễ cây được dùng để chữa một số bệnh.

Cũng chính vì những đặc tính trời phú mang đến cho loại hoa này mà đến nay nó vẫn được rất nhiều thế hệ yêu thích và ươm trồng. Suốt từ năm này qua năm khác mùa này sang mùa khác mặc cho sương gió, hay cái nắng thiêu đốt, cây phượng vĩ vẫn sừng sững khẳng khiu đợi chờ đến một thời khắc rực rõ của mùa hè bắt đầu bung nở đỏ cả một góc trời.

Một người bạn thân yêu của vô vàn lứa tuổi học trò người chứng kiến những cuộc chia ly đầy tủi hờn, những tình yêu chớm nở trong sáng, ngây ngô hay cả những cuộc hội ngộ mừng mừng tủi tủi đến nao lòng. Phượng vĩ chính là biểu tượng đẹp nhất, trong sáng nhất của mọi thế hệ học trò.


  • 31 lượt xem
Chủ đề liên quan