Nghệ An - vùng đất đầy nắng gió đang từng bước chuyển mình

  • 1 Đánh giá

Nhắc đến Nghệ An, hẳn mỗi chúng ta đều liên tưởng đến quê hương của người cha già vĩ đại của dân tộc, là cội nguồn của những làn điệu dân ca ví dặm hết giận lại thương. Và thực sự thiếu sót nếu không nhắc đến vùng đất đầy nắng và gió này đang ngày càng mạnh mẽ chuyển mình, để phát triển kinh tế nhưng vẫn lưu giữ được nét đẹp quê hương, bản sắc văn hóa vào bậc nhất Việt Nam.

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm của Bắc Trung Bộ Việt Nam, trên tuyến giao lưu Bắc Nam và Đông Tây. Tỉnh Nghệ An như một đất nước Việt Nam thu nhỏ, có cấu trúc địa hình tự nhiên phong phú và đa dạng. Có đầy đủ các dạng địa hình đồi núi, trung du, đồng bằng và ven biển, hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông và là cầu nối giữa hai miền Bắc – Nam. Nghệ An là tỉnh đất rộng, người đông, có tiềm năng kinh tế phong phú để phát triển kinh tế xã hội. Chính điều đó đã giúp Nghệ An trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Từ một vùng đất nổi tiếng “chó ăn đá, gà ăn sỏi” quanh năm đầy nắng và gió. Nghệ An đã và đang thực sự chuyển mình để bắt kịp với xu thế phát triển chung của đất nước. Nhiều dãy nhà cao tầng, nhiều khu công nghiệp mọc lên như nấm…Đó là những bước khởi đầu tốt đẹp cho vùng đất đầy tiềm năng của miền Trung.

Du lịch cũng là thế mạnh khi nhắc tới mảnh đất này. Nói đến Nghệ An, trước hết phải nói về quê hương Bác Hồ với “hoàng trù quê mẹ và làng sen quê cha”. Đó là nơi thân sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của nước Việt. Một lần về thăm nhà Bác, chúng ta mới cảm nhận được sự bình dị, đơn sơ đến nhường nào. Phải chăng, từ sự chất phác và bình dị nơi đây đã theo Bác đi đến nơi này qua nơi khác. Ngoài ra, Nghệ An có nhiều bãi tắm hấp dẫn trong đó phải kể đến bãi biển Cửa Lò. Với 2/3 diện tích đất tự nhiên là rừng núi nên tỉnh có nhiều hang động, thác nước huyền ảo; rừng nguyên sinh. Vùng rừng phía Tây Nghệ An đã được Liên Hiệp quốc công nhận là một trong 6 vùng lớn nhất thế giới có rừng nguyên sinh và nhiều loài động vật quý hiếm đang sinh sống. Không chỉ có danh lam thắng cảnh, Nghệ An có trên 1 ngàn di tích lịch sử văn hoá, trong đó có gần 200 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng. Mỗi năm, nơi đây diễn ra nhiều lễ hội nổi tiếng như lễ hội đền Cờn (thị xã Hoàng Mai) hay lễ hội Đền Qủa Sơn (Đô Lương) thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia lễ hội và đi lễ. Đây cũng là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của tỉnh Nghệ An.

Từ những tiềm năng vốn có, Nghệ An đã từng bước nhận thức và đầu tư, phát triển ngành du lịch để từ đó diện mạo du lịch Nghệ An đã có bước đổi thay đáng kể. Nhờ đó, Nghệ An là một hình ảnh có ấn tượng, là một địa chỉ khá quen thuộc trên bản đồ du lịch cả nước. Kim Liên – Cửa Lò đã trở thành điểm đến không thể quên của du khách. Hai yếu tố này đang trở thành chìa khóa mở ra cánh cửa du lịch Nghệ An trong tương lai gần nếu biết cách và có sức mở toang cánh của du lịch ra bằng những sản phẩm du lịch độc đáo.

Cũng như các tỉnh khác của Việt Nam, truyền thống văn hóa của tỉnh rất phong phú. Là một tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều lưu giữ bản sắc văn hoá, tập quán riêng giàu truyền thống. Nghệ An là quê hương của nhiều làn điệu dân ca đặc sắc với hát dặm, hát ví (phường vải, phường cấy; đò đưa...). Tuy nhiên, ai không quen với các vùng đất xứ Nghệ, hoặc thổ âm Nghệ Tĩnh, thường dễ gặp những ngỡ ngàng trong sự giao lưu. Ngay khi nghe một điệu dân ca - một khúc hát đò đưa, hay một câu hát dặm - cũng thường thấy khó hiểu. Nhưng nếu càng nghe, càng cảm nhận ta mới thấy sự mộc mạc, chân chất của những câu hát nói về con người nới đây.

Về với Xứ Nghệ là về với nền văn hóa nghĩa tình. Bởi nơi đây, người ta sống với nhau “trọn nghĩa vẹn tình”. Tính cách đó có thể bắt nguồn từ thiên nhiên nghèo khổ, khắc nghiệt mà ra, con người nơi đây sống gần gũi với nhau, thương nhau, giúp nhau trong hoạn nạn, sống chết có nhau…Nói đến con người xứ Nghệ là nói đến những con người lam lụi, chịu thương chịu khó, ham học hỏi, dũng mãnh kiên cường…Chính vì lẽ đó mà không ít nhà văn, nhà thơ đã ví xứ Nghệ là xứ ông đồ, là xứ địa linh nhân kiệt. Từ mảnh đất này, đã sinh ra vị lãnh tụ Hồ Chí Minh cho dân tộc, đã sinh ra cụ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh lừng lẫy trong trang sử Việt Nam…Từ mái trường Chuyên Phan Bội Châu, đã biết bao học sinh cầm chiếc huy chương quốc tế, châu lục về làm rạng danh cho quê hương, đất nước…Người dân xứ Nghệ là như vậy đấy. Từ những khó khăn của thiên nhiên, họ vẫn luôn cố gắng vươn lên để làm việc nghĩa. Chính vì thế mà cái đức cần kiệm, cần cù của người Nghệ nổi tiếng đến thành giai thoại “Cá gỗ” thì cũng đáng tự hào lắm chứ?

Ngày nay, Nghệ An luôn dang rộng vòng tay đón bè bạn, sẵn sàng là đối tác tin cậy của nhau. Cam kết đó, đang được minh chứng bằng những hành động hôm nay và mai sau. Đồng thời, đây cũng sẽ là điểm đến lí tưởng cùng với các danh thắng nổi tiếng và nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng của miền đất miền Trung đầy nắng và gió. Nếu đã dừng chân sẽ không muốn chia xa.


  • 8 lượt xem
Chủ đề liên quan