Thuyết minh về cây bút máy hoặc bút bi

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Thuyết minh về cây bút máy hoặc bút bi

Cha ông ta có câu “Nét chữ nết người”. Nhìn vào nét chữ, người ta có thể đánh giá chính xác phần nào tính cách của người viết. Vì vậy, nhiều người rất quan tâm đến nét chữ của mình. Đồng hành cùng con người là đồ vật nhỏ bé mà kỳ diệu không thể không nhắc tới là những cây bút. Gần gũi quen thuộc nhất là cây bút bi.

Chữ viết ra đời đánh dấu bước tiến hóa quan trọng của nhân loại. Ngay từ những năm bắt đầu việc học, con người đã biết sử dụng các công cụ để có thể viết chữ. Thô sơ nhất là lông vịt, lông ngỗng chấm vào mực được bào chế từ các loại lá, quả, hoa có màu sắc giã nát ra. Khoa học kĩ thuật phát triển, một nhà báo người Hungari đã chế tạo ra cây bút mực Lazso Biro năm 1930. Cùng với anh của mình, ông lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Qua nhiều thời đại, những năm gần đây người ta mới phát minh ra chiếc bút bi vừa nhỏ gọn, nhẹ và rẻ tiền, thuận lợi mang theo hơn.

Về cấu tạo chung, mỗi chiếc bút bi đều có hai bộ phận chính là vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút có thể được làm bằng chất liệu nhựa phổ biến, hoặc một số loại bút được nhà sản xuất làm bằng kim loại nhẹ. Vỏ bút được thiết kế theo hình trụ, tròn và dài từ 10-15 cm. Trên vỏ bút có thể trang trí nhiều họa tiết hoặc dán tên nhà sản xuất, số lô sản xuất và màu sắc của chiếc bút. Bên trong vỏ là ruột bút, chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ ở phía ngòi bút, đường kính khoảng từ 0,5 đến 1. 2 mm. Có loại bút được thiết kế kiểu nắp đậy. Dùng xong thì đậy nắp lại để mực không bị khô và tắc nếu rơi xuống đất. Có loại bút lại được thiết kế với phần vỏ có cái núm bấm lên xuống, nhờ lực của lò xo lắp vào ngòi bút. Khi cần dùng, bấm ngòi bút sẽ lộ ra khi không viết nữa thì bấm thêm lần nữa, ngòi bút lại thụt vào, rất đơn giản, thuận tiện.

Trên thị trường hiện nay, bút bi được sản xuất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, màu sắc. Có loại bút bi đậy nắp, có loại bấm, có loại xoay thân bút, có loại trượt,… tùy vào nhu cầu và kinh tế mỗi người. Có loại nhập ở nước ngoài về. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu bút bi uy tín chất lượng như Thiên Long, Bến Nghé. Giá một cây bút bi khá rẻ, chỉ từ 1500 đồng trở nên một cây. Một số loại bút trang trí hoặc để làm quà tặng thì giá sẽ cao hơn tùy thuộc vào chất liệu và mục đích người sử dụng.

Bút bi đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Nó là cánh tay đắc lực cho học tập, viết lách. Bút bi đồng hành cùng bao lớp học sinh, bao nhà thơ nhà văn, nhà báo. Người ta còn có thể vẽ được bức tranh đẹp hay xăm hình nghệ thuật bằng bút bi. Lợi dụng màu sắc đa dạng của bút bí, những cô cậu học trò tài năng đã khéo léo trang trí trang vở của mình, khiến cho bài học thêm sinh động, dễ nhớ. Bút bi còn mang giá trị đặc biệt khi được dùng làm quà tặng. Món quà ấy như một lời chúc chân thành mong người nhận sẽ thành công. Công nghệ thông tin, thiết bị điện tử phát triển như vũ bão. Song, bất cứ ai khi ra ngoài vẫn không quên mang theo bên mình chiếc bút bi nhỏ nhắn để trong túi sách, hoặc kẹp ngay trên túi áo của mình. Đơn giản để ghi chú nhanh chóng, hay ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Bút bi đóng vai trò quan trọng với việc giữ gìn chữ viết của cả nhân loại. Nó là thứ để con người ghi nhớ cách viết ngôn ngữ của dân tộc mình.

Bút bi phong phú, nhiều công dụng như vậy nên chúng ta cần biết cách chọn lựa và sử dụng nó. Hãy chọn cho mình một chiếc bút phù hợp với việc làm và túi tiền của mình. Sau khi sử dụng, cần có ý thức cẩn thận bảo quản để tiếp tục sử dụng.

Trong cuộc sống, bao thế hệ qua đi, cây bút bi vẫn là ngươi bạn đồng hành không thể vắng bóng của con người. Nó gần gũi, thân thuộc với mỗi cá nhân. Bút bi xâm nhập vào cuộc sống hiện đại và phát huy thế mạnh của nó, cùng con người xây dựng những giá trị sống mới.


  • 15 lượt xem
Chủ đề liên quan