Quảng Bình, mảnh đất đáng để ghé thăm

  • 1 Đánh giá

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải miền Trung, thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đây cũng là tỉnh có chiều đồng - tây hẹp nhất trên cả nước chỉ có khoảng 50km theo đường ngắn nhất từ biên giới Lào ra biển Đông.

Nhắc tới Quảng Bình, người ta sẽ nghĩ ngay tới Võ Nguyên Giáp - vị đại tướng lừng lẫy, người anh hùng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo song ngay từ nhỏ, cậu bé Võ Nguyên Giáp đã được lớn lên trong sự dạy dỗ nghiêm khắc của cha và những câu chuyện lịch sử hảo hùng của dân tộc từ phong trào Cần Vương của vua Hàm nghi đến những câu chuyện về tội ác của kẻ thù. Chính những điều ấy đã nuôi dưỡng trong tâm hồn của Võ Nguyên Giáp để rồi sau này chính ông là người đã đóng góp hết sức mình trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là niềm tự hào của nhân dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Người là học trò xuất sắc và thân cận nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là một trong mười vị tướng vĩ đại nhất của thế kỉ XX.

Không giống với mảnh đất đỏ lửa in hằn những dấu vết của những cuộc chiến khốc liệt với kẻ thù như Quảng Bình, cũng không mang nét u buồn, lãng mạn như Huế, Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng với cảnh sắc thiên nhiên rất đa dạng với cả rừng và biển. Dải dất này có nhiều danh thắng tự nhiên rất đẹp như đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cửa biển Nhật Lệ, Phá Hạc Hải, Cổng Trời,...Đặc biệt, Quảng Bình có hang động Sơn Đoòng và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - hai hệ sinh thái độc đáo, cần được bảo vệ nghiêm ngặt cấp quốc gia.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích khoảng 200.000 ha thuộc lãnh thổ Việt Nam và 200.000 ha thuộc lãnh thổ Lào, tiếp giáp với vườn quốc gia này. Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở khu vực núi đá vôi với kiểu địa hình đặc trưng là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động, các sông ngầm và hệ thống thực vật quý giá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và có những loài động, thực vật nằm trong sách đỏ thế giới. Kiến tạo các-tơ của vườn quốc gia được hình thành từ 400 triệu năm trước, từ thời kì Đại Cổ sinh nên nó là kiến tạo các-tơ cổ nhất ở Châu Á. Với nhiều nét độc đáo và những hang động đẹp với niên đại hàng triệu năm, vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã, đang và sẽ là điểm du lịch thu hút khách đến thăm.

Năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện ra hang động Sơn Đoòng. Đồng thời cũng nhận định đây là hang động có kích thước lớn nhất thế giới (dài trên 5km, cao trên 200m, rộng 150m), lớn gấp 4-5 lần so với động Phong Nha, lớn hơn so với hang Deer ở vườn quốc gia Gunnung Mulu ở Sarawak, Malaysia. Trong hang Sơn Đoòng có cả một hệ sinh thái hoàn chỉnh, có rừng, có núi, có cả một con sông dài nổi và chảy ngầm dưới lòng hang. Nếu như không có những biện pháp bảo vệ và khai thác du lịch bền vững, rất có thể sẽ giết chết cả hệ sinh thái trong hang.

Bên cạnh những người con vĩ nhân, những cảnh đẹp mẹ thiên nhiên ban tặng, Quảng Bình cũng là mảnh đất chứa nhiều di tích khảo cổ học. Tiêu biểu nhất là di tích cấp Quốc gia Bàu Tró, hang Hoàng Minh Cầm. Bởi ở đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rất nhiều những cổ vật của người Việt cổ dưới lòng hồ nước ngọt lớn nhất của thành phố Đồng Hới. Các di vật tìm thấy có rìu đá, mảnh tước, hòn ghè bằng thạch anh, bàn nghiền hạt, mảnh gốm vỡ, chày nghiền, mũi nhọn, mảnh vỡ của nồi, niêu, bình, vò,...

Người Quảng Bình trogn suốt tiến trình lịch sử vẫn luôn là những con người cần cù, chăm chỉ, có ý chí tự lực, tự cường. Họ đã xây dựng quê hương bằng chính đôi bàn tay, trí lực và sự khéo léo của bản thân mình. Có lẽ vì thế mà người ta vẫn nhắc tới Quảng Bình, người Quảng Bình bằng một sự trìu mến, thân thương như chính những câu hát ngọt ngào “Quảng Bình quê ta ơi,...”


  • 3 lượt xem
Chủ đề liên quan