Viết văn nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Viết văn nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Cha ông ta có câu “Tre già măng mọc”. Kế thừa và phát huy là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Lực lượng đảm đương trách nhiệm ấy không ai khác chính là thế hệ trẻ. Thế hệ đi trước là quá khứ anh hùng bất khuất kiên cường, là lịch sử tự hào. Còn tuổi trẻ là tương lai đất nước.

Tuổi trẻ là những công dân ở lứa tuổi thành niên, thanh niên. Họ là thế hệ măng được đào tạo, bồi dưỡng và đã đủ ý thức để nhận biết vai trò, nghĩa vụ của mình đối với bản thân, xã hội. Họ là những người khỏe mạnh nhất, có khát vọng hoài bão lớn lao, dám nghĩ dám làm, không ngại khó ngại khổ. Tuổi trẻ là tài nguyên quý giá của quốc gia. Tương lai đất nước chính là hành trình phía trước của mỗi dân tộc, phụ thuộc vào sự xây dựng, đóng góp của nhân dân mà quan trọng nhất là thế hệ trẻ.

Không thể phụ định, thế hệ trẻ giữ vai trò vô cùng to lớn với vận mệnh và tương lai của đất nước. Những năm tháng khó khăn đã qua đi, thế hệ trẻ hôm nay được sống và học tập trong môi trường hòa bình chính trị ổn định, trong thời đại của công nghệ và khoa học phát triển như vũ bão. Đời sống vật chất tinh thần được nâng cao, họ được gia đình và xã hội ưu ái dành cho nhiều cơ hội học tập và tu dưỡng đạo đức. Chính những điều kiện phát triển đó đã đào tạo thế hệ trẻ có trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên thời đại trước. Điều đó tạo cho tuổi trẻ những lợi thế quan trọng vượt bậc để tham gia vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.Những lợi thế to lớn ấy khiến tuổi trẻ trở thành lực lượng lao động quan trọng nhất tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng căn dặn ““Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Trên trường quốc tế, lực lượng nòng cốt vươn ra thế giới của mỗi quốc gia đều là thế hệ trẻ. Những cuộc thi đầu thể thao, olympic khoa học, sáng tạo khởi nghiệp đều được tổ chức cho thế hệ những người trẻ. Họ là đại biểu cho cả quốc gia, cho tinh thần đất nước mình. Thành tích ngôi vị thứ 2 giải AFC Champion Châu Á vừa qua của đội tuyển U23 Việt Nam chính là minh chứng cụ thể thuyết phục nhất cho vai trò của thế hệ trẻ. Nhờ chiến thắng vẻ vang ấy, cả thế giới đã ngợi ca Việt Nam và con người Việt Nam kiên cường, đoàn kết với tình yêu thể thao, yêu Tổ quốc. Lịch sử cũng chứng minh, tuổi trẻ chính là lực lượng chính trong đấu tranh giành lại độc lập. Hằng năm, lớp lớp thanh niên vẫn không quên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với tổ quốc.

Bác Hồ còn nói “Đâu cần thì thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Màu áo xanh thanh niên đã phủ khắp mọi miền đất nước với phong trào tình nguyện. Họ đem tuổi trẻ để gây dựng cuộc đời, để giúp đỡ nhân dân. Có những người còn hi sinh cả tính mạng như nữ sinh viên đại học Ngoại Thương đã bị dòng nước lũ cuốn đi trong chuyến tình nguyện năm 2017.

Xây dựng đất nước là nhiệm vụ của toàn Đảng toàn dân nhưng đóng vai trò quan trọng hớn cả là thế hệ trẻ. Vậy, tuổi trẻ cần làm gì để góp phần làm chủ tương lai đất nước? Trước hết, thế hệ trẻ cần nhận thức đúng đắn và có ý thức, trách nhiệm với quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Con đường rèn luyện bản thân là phải cố gắng học tập nâng cao trình độ tri thức, biến tri thức thành sức mạnh kiến tạo hiện thực. Tích cực học tập và tự học, giao lưu để nâng cao trình độ văn hóa, tiếp thu tinh hoa nhân loại để phát triển trình độ khoa học kĩ thuật, chuyên môn. Tuổi trẻ cần chủ động tham gia vào sự nghiệp kinh tế, văn hóa xã hội của dân tộc, tham gia vào đời sống cộng đồng để cùng tạo lên khối đại đoàn kết. Không những thế họ cần phải chủ động vào quá trình hội nhập quốc tế; tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu; và công tác ngoại giao để nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, nâng cao tri thức cũng không quên tu dưỡng đạo đức, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Xây dựng cho mình lối sống lành mạnh.

Thế hệ trẻ là tương lai đất nước, nhưng vẫn có một số bộ phận đi ngược lại vai trò đó. Nhiều thanh niên sống buông thả, đua đòi, tham gia các tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng đến xã hội và hình ảnh dân tộc. Những đối tượng đó cần lên án gay gắt và khắc phục.

Tương lai mỗi quốc gia phụ thuộc lớn vào tương lai của thế hệ trẻ quốc gia đó. Vì vậy, hãy sống và cống hiến để xứng đáng với những thuận lợi, ưu ái mà bản thân đã được trao tặng, để đất nước mình ngày một phát triển hơn.


  • 54 lượt xem
Chủ đề liên quan