Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng Bài viết số 2 lớp 8 đề 3

 • 1 Đánh giá

Bài viết số 2 lớp 8 đề 3: Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui lòng với dàn ý chi tiết cùng những bài văn mẫu gợi ý nhằm học tốt môn Văn 8.

Đề bài: Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng

Dàn ý kể lại một việc làm khiến bố mẹ vui lòng

I. Mở bài: Giới thiệu hoàn cảnh xảy ra sự việc

Hôm qua em vừa làm được một việc tốt đó là giúp một bà cụ qua đường. khi về kể cho ba mẹ nghe thì ba mẹ rất vui và khen em ngoan

Việc làm này cũng khiến em thấy vui và rất tự hào.

II. Thân bài:

1. Hoàn cảnh xảy ra việc:

 • Vì tối hôm trước em ngủ muộn vì phải thức khuya học bài nên sáng em dậy muộn và đi học muộn
 • Trên đường đi học, em nhìn thấy mà bà lão già khom khom chuẩn bị qua đường
 • Chắc vì bà già nên khi qua đường bà còn rụt rè và lo sợ
 • Tôi chấp nhận đi học muộn để giúp bà cụ qua đường

2. Diễn biến sự việc:

 • Tôi chạy đến hỏi bà cần tôi giúp đỡ không?
 • Bà lão trả lời tôi một cách chậm rãi rằng “bà muốn qua đường nhưng xe đông quá nên bà sợ”
 • Tôi đề nghị giúp bà qua đường
 • Thoạt đầu bà còn đắn đo suy nghĩ, nhưng nhìn tôi hồi lâu rồi bà đồng ý
 • Tôi cầm tay bà dẫn bà qua đường; tay bà run run nhưng ấm áp vô cùng
 • Trong lúc qua đường hai bà cháu nói chuyện hỏi thăm về nhau
 • Tôi tới trường thì đã vào giờ học, tôi phải chịu phạt vì đi học muộn
 • Tối về tôi vui vẻ kể cho ba mẹ nghe
 • Ba mẹ khen tôi ngoan, biết giúp đỡ người khác.

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ về việc làm của mình

 • Tôi tự hào về việc làm của tôi
 • Tôi sẽ cố gắng để làm nhiều việc khác để ba mẹ vui lòng hơn nữa

Kể lại một việc làm khiến bố mẹ vui lòng ngắn

Thực ra trở thành một người tốt cũng không có gì là quá xa vời bởi việc tốt luôn ẩn hiện xung quanh ta, chỉ là chúng ta có muốn làm việc tốt và trở thành người tốt hay không. Hôm nay em đã làm được một việc tốt và là một người tốt trong con mắt của bố mẹ em.

Buổi sáng trên đường đến trường, em vẫn thường đi học sớm 15 phút để phòng những tình huống bất ngờ xảy ra cũng không bị muộn học. Hôm nay em đã bắt gặp một em bé đi bộ một mình trên cầu, em bé vừa đi vừa khóc có lẽ em đã bị lạc người thân. Trên đường có nhiều xe qua lại nhưng ai cũng mải đi làm, đi học nên chẳng mấy ai quan tâm và để ý đến em bé. Em thấy có điều bất thường nên liền đi lại gần em bé và hỏi thăm, hỏi ra mới biết em đang bị lạc mẹ, em không biết mẹ của em bé là ai và cũng không thể đưa em bé đi tìm mẹ. Thế là em nghĩ ra cách đưa em tới chốt của các chú cảnh sát giao thông, nhờ các chú trông em bé và tìm mẹ cho em bé. Các chú liền hỏi tên bố mẹ và địa chỉ nhà của em bé rồi đưa em bé về nhà, sau đó em lại tiếp tục đi tới trường. Em kể cho bố mẹ nghe bố mẹ đã khen em nhanh trí và tốt bụng.

Em sẽ cố gắng làm thật nhiều việc tốt, giúp đỡ mọi người xung quanh trong mọi hoàn cảnh bằng khả năng của mình.

Kể lại một việc làm khiến bố mẹ vui lòng mẫu 1

Tôi chạy một mạch từ trường về nhà trong niềm vui khôn xiết: tôi muốn thông báo ngay cho bà tin quan trọng, đó là việc tôi đạt giải nhất kì thi học sinh giỏi của huyện môn Văn. Cất tiếng gọi bà từ ngoài cổng tôi chẳng thấy bà đâu. Đáp lại tiếng gọi háo hức của tôi chỉ là sự im lìm lạ lẫm.

Cảm giác hụt hẫng xen lẫn phần lo sợ, tôi đẩy nhanh cửa bước vào nhà, căn phòng khách trống trơn, phòng bếp rồi căn phòng của bà cũng chẳng thấy bà đâu. Tôi cất tiếng gọi vang, giọng run run:

Bà ơi, bà! Bà ở đâu thế?

Tôi lập cập đẩy cửa phòng vệ sinh tầng, căn phòng duy nhất chưa kiểm tra. Trời ơi! Bà tôi đang nằm lả trên nền đá hoa, tay vẫn đang cầm chiếc áo của tôi, bên cạnh là chậu quần áo bà đang lấy từ máy giặt ra, cặp mắt nhắm nghiền, hơi thở hổn hển, nước da tái nhợt. Tôi vội xốc bà lên, nhưng không nổi. Tôi vừa mếu máo khóc vừa chạy ra cửa gọi to bác Nội bên hàng xóm sang giúp. May quá, bác ấy có nhà. Hai bác cháu vực đưa bà ra nằm ở ghế sa lông phòng khách. Bác xoa ngực, xoa đầu, chân tay cho bà và giục tôi gọi điện cho bố mẹ. Tôi cuống quýt quay máy, vì sợ hãi lo âu khiến tôi bấm cứ nhầm số lung tung cả. Đến khi quay được số máy của cơ quan bố thì chú bảo vệ lại thông báo bố vừa đi vắng. Quay số máy cơ quan mẹ. May quá mẹ vừa họp xong, nghe tôi thông báo tin về bà, mẹ vội vã dập máy. 15 phút sau mẹ đã có mặt ở nhà.

Có bác Nội sơ cứu, bà tôi đã tỉnh hơn nhưng vẫn chưa thể ngồi dậy, chỉ có thở đều hơn, mắt vẫn chưa mở được, tay bà run rẩy chỉ vào ngực trái, tôi hiểu rằng chắc bà đau tim.

Mẹ tôi về gọi theo xe cấp cứu, bác Nội giúp mẹ tôi đưa bà vào bệnh viện rồi dặn vội tôi trông nhà, dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ. Còn lại một mình tôi vừa làm việc vừa suy nghĩ miên man. Tôi nghĩ về bà nhiều lắm. Bà ra ở với gia đình tôi từ khi tôi đi học, thấm thoắt đã 8 năm rồi, với tôi ngoài bố mẹ, bà là người thương yêu gần gũi nhất. Bà chăm tôi lắm, bà không nói thành lời cưng chiều nhưng trong mỗi việc làm của bà tôi cảm nhận được tình yêu thương đặc biệt bà dành cho tôi. Mỗi buổi tối học về tay bà đón cháu cất cặp, pha nước mát cho tôi; mỗi tối học bài, bà qua lại căn phòng hôm quả táo, miếng lê; hôm cam sành, bánh tẻ… ánh mắt hiền từ nhìn tôi đầy khích lệ… Bà chăm tôi thế nên giờ vắng bóng bà làm sao tôi không trông trải cho được?

Nói là làm giúp mẹ nhưng suốt từ lúc mẹ và bà đi tôi đâu có biết làm gì vì tôi quen có bà rồi mà. Cảm giác trống vắng khiến tôi tìm cớ để quên đi, tôi chỉ biết quét nhà rồi đi loanh quanh lục lọi những thứ đồ nho nhỏ trong nhà ra xem. Tôi tìm được cuốn album gia đình. Những tấm ảnh chụp toàn cảnh gia đình khiến hình ảnh bà lại dội về trong tâm trí với bao kỷ niệm: đây là ảnh bà đưa tôi đi công viên, ngày tôi học lớp hai, tôi chụp với bà trên thuyền con vịt, kia là hình ảnh bà ngồi bên tôi với nụ cười tươi trong ngày sinh nhật tôi lên 10…

Biết làm gì để giúp bà mau khỏi ốm nhỉ? Có tiếng chuông cửa. A, bố về rồi, tôi sung sướng thoát khỏi cảnh cô đơn một mình. Thôi thông báo cho bố tình hình sức khoẻ của bà bằng giọng lo lắng, bố bảo bố biết rồi vì mẹ đã gọi điện, tôi hỏi xin bố cho tôi vào viện thăm bà.

Kể lại một việc làm khiến bố mẹ vui lòng mẫu 2

Cha mẹ là những người đã sinh thành, đưa ta đến với thế giới này. Cha mẹ đã nuôi dưỡng ta khôn lớn, cho ta ăn học nên người. Chính vì thế, cha mẹ là người có công ơn thật lớn lao, vĩ đại đối với ta. Phận làm con phải biết hiếu thảo và quan tâm đến cha mẹ của mình. Quan trọng hơn là phải thường xuyên làm cho cha mẹ vui lòng. Tôi cũng thế, tôi đã làm được một việc tốt khiến mẹ tôi vui lòng và tự hào về tôi.

Vào thứ năm tuần trước, tôi và các bạn đi chơi ở công viên nước. Tại đây tôi đã cùng với các bạn của mình làm một việc tốt. Tuy đó chỉ là một sự giúp đỡ nhỏ nhưng với tôi thì chuyện đó mang nhiều ý nghĩa lắm. Tôi còn nhớ như in ngày hôm đó. Do thứ năm tuần trước, trường tôi cúp điện nên cả trường được nghỉ. Chỉ riêng nhóm tôi, cả đám tổ chức đi chơi ở công viên nước. Sáng hôm ấy. từ chín giờ sáng chúng tôi đã khởi hành trong tâm trạng vui vẻ. Vừa thay đồ bơi xong thì tôi và các bạn đã chạy ào xuống hồ bơi. Cảm giác nóng nực,oi bức đã bị những dòng nước mát trong hồ xua đi.

Không khí lúc này thật náo nhiệt, âm thanh của nước chảy xuống hồ hay các con thác nhân tạo làm cho chúng tôi thêm phấn khởi. Nhìn xung quanh là những chiếc cầu tuột đủ màu sắc, những chiếc phao đủ hình dạng đáng yêu đang đưa chúng tôi bồng bềnh trên mặt nước. Các làn sóng nhân tạo cứ từ từ đập vào bờ làm cho mọi người lênh đênh trên dòng nước mát. Tất cả mọi người và mọi cảnh vật đang hòa mình theo lời gọi mời của các bờ hồ. Lúc này, những ánh nắng chói chang của buổi trưa hè đã bị xoa dịu đi. Trong lúc mọi người ai ai cũng chơi đùa thật vui vẻ thì bỗng từ xa có một cô bé chỉ chừng khoảng bảy tuổi ngồi khóc. Thấy vậy chúng tôi liền chạy đến bên em và hỏi thăm. Cô bé có một gương mặt trái xoan và đôi mắt to tròn cùng làn da trắng hồng đã gây cho tôi một ấn tượng mạnh ngay lần đầu tiên gặp em. Cô bé cứ òa lên khóc khiến chúng tôi lúng túng, không ai biết phải đồ em ấy như thế nào. Ngay lúc đó, Hoa đã đến ngồi cạnh em. Hoa cười tươi nhìn em, vừa vỗ nhẹ vai, Hoa vừa an ủi cô bé. Một lúc sau, có bé đã ngừng han tiếng khóc và kể cho chúng tôi nghe về chuyện em bị lạc mẹ. Vừa nghe cô bé kể xong, chúng tôi đã lập tức dẫn em đi một vòng lớn hồ bơi để tìm mẹ của cô bé. Nhưng do người quá đông nên tôi và các bạn không thể tìm thấy bác ấy vào lúc này, cô bé có vẻ rất thất vọng, trong đôi mắt của em hiện rõ sự lo lắng và sợ hãi. Nhìn vào đôi mắt ấy mà tôi thấy thương em quá! Trong đầu tôi đang suy ra mọi cách để có thể giúp em giảm bớt đi nỗi sợ ấy. Tôi liền đề ra một ý với các bạn là cho em ấy chơi chung cùng chúng tôi. Các bạn ai cũng đồng ý. Cuộc hành trình của chúng tôi và cô bé bắt đầu ở những chiếc cầu tuột cao ngoằn ngoèo bảy màu kia. Trước khi trượt, cô bé có vẻ hơi sợ nên tôi đã ôm em vào lòng để cùng trượt với tôi. Nước cứ theo tốc độ trượt của chúng tôi mà bắn tung toé Sau nhiều lần trượt cùng tôi và các bạn dường như em đã đỡ buồn và lo hơn một chút rồi. Thời gian chơi cùng những chiếc cầu tuột cũng đã trôi qua. Chúng tôi lại tiếp tục ngồi trên phao để thả mình theo con sông lười.

Những cảm giác táo bạo trong dòng nước của cầu tuột ban nãy chẳng còn đâu nữa mà bây giờ chúng tôi đang thả mình một cách êm đềm. Sau đó, chúng tôi lại chuyển sang các trái bóng đầy màu sắc và nhiều trò chơi dưới nước. Một tiếng đồng hồ cùng đã trôi qua, bây giờ em đã cười lại rồi. Đôi mắt em cũng không còn ẩn chứa nỗi sợ hãi như lúc ấy nữa. Đã đến lúc quay lại việc tìm mẹ cô bé. Thật may mắn là chúng tôi đã tìm được bác. Cô bé lúc này đang vỡ òa trong hạnh phúc vì được gặp lại người mẹ thân yêu. Sau khi chào tạm biệt cô bé, chúng tôi cùng kết thúc buổi vui chơi. Vừa về đến nhà, tôi đã kể cho mẹ biết ngay việc đó. Mẹ cười tươi và khen tôi rất nhiều. Nụ cười của mẹ hiện rõ sự hài lòng và tự hào về tôi.

Sự việc hôm ấy là một niềm tự hào lớn lao của tôi. Hôm đó, tôi đã có một khoảng thời gian chơi đùa thật vui và ý nghĩa bên cô bé. Tôi đã khiến mẹ cảm thấy tự hào về tôi. Đó là điều tôi luôn muốn làm cho mẹ. Tôi sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa để mang đến cho mẹ thật nhiều niềm vui.

Kể lại một việc làm khiến bố mẹ vui lòng mẫu 3

"Mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi ngày làm một điều hay" là phương châm sống của gia đình tôi. Mẹ luôn khuyên tôi phải làm thật nhiều điều tốt cho cuộc sống của mình, phải làm thật nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội, vì vậy mà tôi luôn cố gắng để học theo lời mẹ dặn, làm theo lời mẹ khuyên, mang lại niềm vui cho cả nhà.

Hôm chủ nhật vừa rồi tôi cũng đã làm được một việc có ích. Hôm đó tôi đi chơi công viên với Nga - người bạn thân của mình, sau khi thưởng thức không khí trong lành của buổi sáng, chúng mình đi dạo quanh sông Hương ngắm cảnh. Vừa đi được một đoạn đường thì thấy gần bãi sông có nhiều rác vứt bừa bãi, nào là những vỏ chai nước khoáng, vỏ bia, nước tăng lực, túi ni lông, giấy loại vung vãi khắp nơi. Bến sông vốn sạch đẹp lại là cảnh quan của thành phố mà hôm ấy trông rất bẩn. Nhìn cảnh bến sông tôi vừa thầm trách những người vô ý thức, ham chơi mà mất vệ sinh lại vừa xót cho bờ sông vốn thơ mộng nay chất đầy rác bẩn. Lúc ấy, tôi với Nga cùng rủ nhau ra nhặt, vệ sinh lại bến sông, một lúc sau có thêm nhiều anh chị tình nguyện cũng ra dọn cùng. Hai tiếng đồng hồ sau bãi sông mới sạch đẹp trở lại, rác được tôi cùng mọi người thu gom và phân loại để mang đi tập kết, những chai nhựa tôi xin anh chị trong đoàn mang về cho cô ve chai cạnh nhà. Khi hoàn thành xong mọi việc, hai chúng tôi được đoàn tình nguyện tuyên dương tình thần vì cộng đồng và tặng cờ "Tiến lên" để động viên. Cả tôi và Nga đều rất vui và hạnh phúc vì điều đó.

Về nhà, trong bữa ăn tôi đem chuyện dạo quanh viên hồi sáng kể cho bố mẹ nghe, ai cũng vui vẻ và hạnh phúc. Bố tôi vừa gắp thức ăn cho tôi vừa mỉm cười tỏ ý hài lòng. Tôi thầm hứa sẽ làm nhiều việc tốt hơn nữa cho mọi người.

Kể lại một việc làm khiến bố mẹ vui lòng mẫu 4

Gia đình – hai tiếng ấy sao thân thương biết mấy. Gia đình là điểm tưa nâng bước chân mỗi người. Nơi đó có cha mẹ hết mực yêu thương và che chở. Ta tự hỏi phải làm gì để cha mẹ vui lòng. Niềm vui với cha mẹ đôi khi không phải thứ gì đó quá lớn lao, đơn giản chỉ là một việc làm của chính chúng ta. May mắn thay, tôi đã làm được điều đó.

Gia đình tôi có hai anh em, tôi là em út. Anh trai tôi đã là sinh viên đại học sắp ra trường nên không ở nhà. Thỉnh thoảng anh mới về nhà vào cuối tuần hoặc các dịp lễ tết. Có lẽ vì tuổi tôi còn khá nhỏ nên bố mẹ hay chiều chuộng, chăm sóc. Bố mẹ luôn lo lắng vì con gái còn khờ dại, ngây thơ.

Một lần, mẹ đắn đo mãi mới đồng ý cho tôi đem hoa quả sang nhà bà ngoại biếu bà. Nhà bà cách nhà tôi khoảng gần năm ki – lô – mét, mẹ sợ tôi đi đường không cẩn thận, cứ dặn đi dặn lại mãi. Hiếm khi được tự mình đi xa đến vậy, tôi vui mừng không thôi, ưỡn ngực tự tin đảm bảo với mẹ. Ngay khi mẹ đồng ý, tôi phấn khởi dắt xe đạp của mình ra, để túi hoa quả ngay ngắn rồi tạm biệt mẹ đến nhà bà.

Con đường dẫn tới nhà ngoại tuy dài nhưng rất dễ đi. Nắng sớm nhảy nhót xuyên qua từng kẽ lá, chạy đuổi theo bước chân của những chú chim đang hót véo von. Tôi chầm chậm đạp xe trên con đường nhựa giữa tán cây xanh mát rượi, vừa đi vừa ngâm nga một khúc hát. Không bao lâu sau, cánh cổng sơn trắng nhà bà đã hiện ra trước mắt. Tôi dắt xe vào mái hiên rồi cất tiếng gọi:

- Ngoại ơi, con đến thăm ngoại này.

Tiếng gọi lảnh lót của tôi vừa dứt thì bóng hình thân quen của ngoại xuất hiện ở phía vườn. Đôi tay gầy gò của ngoại còn cầm một nắm cỏ xanh. Tôi lon ton chạy lại gần:

- Ngoại, ngoại nhổ cỏ ạ?

Ngoại hiền từ nhìn tôi, yêu thương nói:

- Hôm nay được mẹ cho đi một mình sang nhà ngoại cơ đấy! Cháu ngoại giỏi quá.

Tôi biết ngoại rất thương tôi, nhưng không quá khắt khe như mẹ liền nảy ra một ý định. Tôi đề nghị ngoại cho tôi nhổ cỏ cùng ngoại. Ngoại vui vẻ đồng ý ngay, lấy chiếc mũ rộng vàng để che cho đỡ nắng rồi hướng dẫn tôi nhổ cỏ. Tôi vừa nhổ cỏ vừa kể cho ngoại nghe đủ chuyện ở trường lớp. Đến gần trưa, khi ánh mặt trời đã gay gắt trên cao, khu vườn mới sạch cỏ. Nhìn những hàng rau non mơn mởn đung đưa trong nắng vừa được trồng xuống sau khi đã sạch cỏ, lòng tôi chợt vui sướng lạ kỳ.

Ngoại dẫn tôi đi rửa tay rồi hai bà cháu cùng vào trong nhà. Ngoại dặn cứ ngồi đấy ăn bánh khúc ngoại làm sáng nay, ngoại đi nấu cơm. Tôi ngoan ngoãn vâng lời, nhìn những chiếc bánh khúc lấp ló trong chõ xôi trắng cảm giác như tuổi thơ trở về. Tôi ăn hết một cái bánh khúc, ngồi ngó nghiêng căn nhà nhỏ của ngoại. Nhà xây đã nhiều năm, đã có chút cổ kính, cũ kĩ. Tôi sờ tay lên tấm ảnh của ngoại, phát hiện ra một lớp bụi đã bám đầy. Ngoại tuổi cũng cao rồi, những đồ ở trên cao không thể lau chùi thường xuyên như trước nữa. Lâu rồi, mẹ lại không sang.

Nhân lúc ngoại đang nấu cơm, tôi lấy chổi phủi sạch bụi trên tủ, giá treo, quét nhà một lượt rồi học mẹ pha nước. Tôi cẩn thận lau sạch từng đồ dùng trong căn nhà, dọn dẹp những thứ không dùng đến nữa. Khi tôi vừa dừng tay, ngắm nhìn căn nhà đã tươi sáng, thoáng mát hơn thì ngoại từ dưới bếp đi lên. Tôi hào hứng khoe:

- Con vừa dọn lại nhà cho ngoại nhé. Cái đồng hồ cũ con bỏ vào tủ, cái hộp của ngoại con bỏ trong hòm...

Tôi thao thao bất tuyệt nói mãi. Nói xong tôi mới phát hiện nụ cười của ngoại. Ngoại xoa đầu tôi:

- Cháu ngoại hiểu chuyện thế này rồi mà mẹ mày cứ lo mãi.

Tôi cười hì hì nghĩ bụng về nhà phải kể với mẹ, để mẹ biết mình đã lớn rồi. Tôi thu dọn xong thì cùng ngoại ăn cơm, chơi đến mãi nửa buổi chiều mới đạp xe về nhà. Mẹ từ trong bếp đi ra thấy tôi xách túi bánh khúc ngoại cho khẽ mắng:

- Làm mẹ lo mãi, đường thì xa.

Tôi chỉ chờ có thế, nhanh nhẹn khoe thành tựu của mình ở nhà ngoại. Nét mặt mẹ ngạc nhiên rồi lo lắng. Nghe xong, mẹ nói:

- Lần sau không được đụng lung tung kẻo hỏng đồ, lại bị thương ra đấy.

Miệng trách như vậy nhưng tôi vẫn thấy niềm vui lấp lánh trong ánh mắt mẹ. Tối hôm ấy, nghe chuyện bố còn tự hào kêu con gái bố giỏi quá.

Một ngày đẹp trời, tôi đã làm được một việc nhỏ bé. Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu thôi bố mẹ cũng đã yên tâm phần nào. Nụ cười hạnh phúc, tự hào của bố mẹ khiến lòng tôi vui sướng. Sâu trong lòng, tôi muốn nói: “Bố mẹ yên tâm, con gái của bố mẹ đã khôn lớn, con sẽ luôn cố gắng để bố mẹ vui lòng.”

Bài viết số 2 lớp 8 đề 3 là dạng văn tự sự, các em phải kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả về cảnh vật, nhân vật và sự việc giúp câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, sinh động hơn. Chuyên mục Văn mẫu lớp 8 bao gồm các bài văn mẫu hay kèm theo dàn ý chi tiết cho tất cả các đề bài có trong môn Ngữ văn 8 được KhoaHoc tổng hợp và sắp xếp theo từng bài học bám sát nội dung học SGK. Các bạn có thể tham khảo dàn ý chi tiết cùng những bài văn mẫu 8 hay chọn lọc được tổng hợp nhằm hoàn thiện bài viết của riêng mình và đạt kết quả cao trong chương trình học lớp 8. 

 • 30 lượt xem
Chủ đề liên quan