Hà Tĩnh – chiếc đòn gánh hai đầu đất nước

  • 1 Đánh giá

Trên con đường thiên lí từ Bắc vào Nam qua cầu bến Thủy, từ Nam ra Bắc qua hành Sơn quan, có một mảnh đất của đất nước Việt Nam được ví như chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước. Đó là Hà Tĩnh một vùng đất địa linh nhân kiệt với bề dày truyền thống văn hóa, yêu nước cách mạng.

Tỉnh Hà Tĩnh được thiết lập năm Tân Mão, niên hiệu Minh Mệnh thứ 12 năm 1831. Nói đến Hà Tĩnh là nói đến một bức tranh thu nhỏ của dải đất miền Trung nói riêng và nước Việt nói chung. Tựa lưng vào dãy Trường Sơn và hướng ra biển Đông, với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và di tích, danh thắng tiêu biểu, cùng với nhiều tiềm lực dồi dào về tài nguyên khoáng sản, cơ sở hạ tầng cũng như nguồn lao động đã và đang được đánh thức để biến Hà Tĩnh từ một miền “đi xây hồ kẻ gỗ” trở thành một điểm sáng mới thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Đối với các nhà đầu tư, không phải ngẫu nhiên mà trong các tỉnh miền Trung, họ lại lựa chọn và tự tin đầu tư những khoản vốn lớn vào mảnh đất Hà Tĩnh. Bên cạnh những điều kiện tự nhiên, Hà Tĩnh còn hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi. Đó cũng là điểm cộng cho vùng đất giàu tiềm năng này. Tính đến nay, Hà Tĩnh có ba khu kinh tế trọng điểm, khu kinh tế Vũng Áng, khu kinh tế Cầu Treo và khu kinh tế Thạch Hà-Thạch Khê. Trong đó, khu kinh tế Vũng Áng đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của Hà Tĩnh hôm nay, đồng thời là động lực để thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh cũng như các tỉnh miền Trung phát triển. Dù mỗi vùng có một thế mạnh phát triển khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn xây dựng Hà Tĩnh ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Không chỉ là mảnh đất giàu tiềm năng kinh tế, Hà Tĩnh còn là đất giang sơn tụ khí. Đến Hà Tĩnh, dù bạn đi bằng đường biển, đường sắt, đường bộ hay đường sông thì hành trình nào bạn cũng đều gặp cội nguồn các di tích lịch sử văn hóa, các danh lam thắng cảnh, các khu du lịch nổi tiếng như bãi biển Xuân Thanh, Thiên Cầm, Đèo Ngang, khu di tích đại thi hào Nguyễn Du, khu di tích cố tổng bí thư Trần Phú hay địa chỉ đỏ ngã ba Đồng Lộc…cùng với nhiều loại hình văn hóa đặc sắc. Tất cả đều là những điểm hấp dẫn thu hút khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh những vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, của các di tích lịch sử cách mạng, Hà Tĩnh còn có nhiều đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến như kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cam Hương Sơn…Không chỉ vậy, Hà Tĩnh cũng là nơi cội nguồn của những làn điệu ví dặm, ca trù đằm thắm, độc đáo. Có thể nói, nơi đây thực sự là vùng đất của cơ hội đầu tư phát triển là địa chỉ hấp dẫn của những tour du lịch sinh thái rừng và biển, du lịch văn hóa tâm linh.

Mặc dù, thiên nhiên không mấy ưu đãi, nhưng Hà Tĩnh thường được coi là nơi "Địa linh nhân kiệt". Thời đại nào cũng xuất hiện những anh hùng, chí sĩ, danh nhân văn hóa. Từ ba trạng nguyên thời nhà Trần, 148 vị đại khoa thời nhà Nguyễn đến những tên tuổi rạng danh đất nước như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Phan Đình Phùng, …Không chỉ vậy, Hà Tĩnh có nhiều làng nổi tiếng về văn hoá, khoa bảng và làng nghề truyền thống. Các làng Tiên Điền, Uy Viễn, Đông Thái, Yên Hội, Gôi Mỹ, Thần Đầu, Trung Lễ, Bùi Xá... nổi danh về truyền thống học hành, khoa bảng và văn chương. Thời hiện đại, vùng đất này cũng là nơi sinh trưởng của Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Khắc Viện, Xuân Diệu, Huy Cận và nhiều tên tuổi lớn khác... Đây cũng là quê hương của hai nhà hoạt động cách mạng: cố Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập. Đến với Hà Tĩnh, là đến với miền quê đầy tình người, người dân nơi đây rất thân thiện và hiếu khách. Có thể, bạn sẽ hơi vất vả khi phải cố gắng nghe và hiểu tiếng nói của người dân nơi đây nhưng bù lại bạn nhận được sự mộc mạc và gần gũi đến lạ.

Hà Tĩnh từ xưa đến nay được nhiều người biết đến là miền kẻ gỗ. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến cố của thời gian, Hà Tĩnh ngày nay đang vươn mình mạnh mẽ. Đất và người Hà Tĩnh đã và đang là những bí ẩn mà các nhà đầu tư cũng như khách tham quan thật sự muốn một lần được khám phá.


  • 9 lượt xem
Chủ đề liên quan