Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của mình về câu nói: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”

Bài làm

Mỗi con người sinh ra đều có cho mình một ước mơ, dù nó lớn hay nhỏ thì cũng giúp chúng ta có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Bàn về ước mơ có ý kiến cho rằng “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

Ước mơ là gì? Ước mơ là khao khát để có được một điều gì đó mà nó vượt ngoài tầm với của bản thân. Ước mơ thường mang ý nghĩa tốt đẹp tích cực. Nó chính là động lực để giúp con người sống có ích và đúng đắn hơn.

Những con người có trong mình thì bao giờ họ cũng cố gắng hơn người khác. Họ cố gắng học tập, hăng say lao động, lạc quan và yêu đời để chạm tay đến thành công. Nói về tầm quan trọng của ước mơ một nhà triết học từng nói “Con người sống không có lí tưởng giống như con thuyền lênh đênh trên biển không biết đi về đâu”.

Vậy tại sao lại nói mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ đủ lớn? Mỗi con người sinh ra chưa thể định hình cho mình được điều mình mong muốn là gì. Và như thế cuộc sống của bạn trôi qua vô cùng buồn tẻ. Thế nhưng khi bạn đã ấp ủ cho mình một ước mơ một nguyện vọng thì bạn sẽ biến nó trở thành động lực thôi thúc bạn sống có ích hơn.

Khi bạn có ước mơ thì bao giờ bạn cũng thấy mình lạc quan và yêu đời. Tại sao vậy? Cuộc sống có rất nhiều điều khiến bạn nản chí, đó chính là áp lực từ phía công việc, phía bạn bè, tình yêu.... Nếu bạn sống không có ước mơ bạn sẽ dẫn dễ bị gục ngã bởi những khó khăn. Hãy thử đặt bản thân mình giống như một chiếc thuyền lênh đênh trên biển nếu bạn không có mục tiêu thì bạn sẽ bị mất phương hướng, dong duổi ngày này qua tháng lại mà chẳng biết sẽ đi đến đâu. VÀ để rồi một ngày khi bạn kiệt sức vì sóng to gió lớn bạn sẽ bỏ cuộc một cách đầy chán nản. Còn nếu như bạn có mục tiêu bạn nhìn thấy ngọn hải đăng bạn sẽ thoăn thoắt lao về phía trước, nó sẽ tiếp thêm cho bạn nghị lực, tiếp thêm cho bạn sức mạnh để vượt qua mọi gian nan phía trước hướng tới thành công.

Vậy thì ước mơ thế nào là lớn? Lớn ở đây không phải là ước mơ xa vời viển vông. Bạn không thể đòi hỏi làm tổng thống, hay người này người kia được. Mà ước mơ lớn là khi bạn dành 100% năng lực của mình để chinh phục nó. Để biến những điều không thể thành có thể. Vì chỉ khi ước mơ của bạn mãnh liệt thì bạn mới có thể vượt qua mọi khó khăn mà thôi.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều những tấm gương sáng về ước mơ lấy ước mơ làm mục đích tồn tại. Có thể kể đến như nhà bác học Thomas Edixon – người đàn ông với phát minh tài ba ra dây tóc bóng đèn. Ông đã để lại cho nhân loại cả một thành công vĩ đại. Trong hành trình chinh phục khoa học đó ông đã bao lần thất bại, thế nhưng dường như nó không đủ để làm ông chán nản. Thậm chí nó còn biến thành động lực để người đàn ông đó chinh phục những điều tưởng chừng như không thể. Sự ra đời của bóng đèn điện chính là minh chứng hùng hồn cho câu chuyện về ước mơ. Hay nhà thám hiểm Colombo, nếu không có ước mơ chinh phục mọi mảnh đất trên trái đất này thì làm sao ông lại phát hiện ra sự tồn tại của những châu lục mới?

Con người sinh ra dù muốn hay không thì cũng nên có cho mình một ước mơ. Ước mơ đó dù nhỏ hay to dù đơn giản hay vĩ đại cũng sẽ là động lực phi thường để giúp bạn vượt qua khó khăn và hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Bên cạnh những con người đang ngày ngày nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ của mình thì cũng còn đó những người sống một cách buông xuôi, không mục đích cũng chẳng lí tưởng. Cuộc sống với họ sẽ thật nuối tiếc và vô vị. Vì thế chúng ta hãy biến mình trở thành những người hạnh phúc khi có đủ ước mơ thật lớn lao nhé.


  • 294 lượt xem
Chủ đề liên quan