[KNTT] Giải SBT KHTN 6 bài 27: Vi khuẩn
Giải SBT khoa học tự nhiên 6 bài 27: Vi khuẩn sách "Kết nối tri thức". KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải tất cả câu hỏi và bài tập với cách giải nhanh và dễ hiểu nhất. Hi vọng, thông qua đó học sinh được củng cố kiến thức và nắm bài học tốt hơn.
Câu 27.1. Dựa vào hình dạng, vi khuẩn có thể chia làm mấy nhóm? Hãy sắp xếp các vi khuấn trong Hình 27 vào các nhóm hình đạng cho phù hợp.
Trả lời:
Ba nhóm hình dạng chính của vi khuẩn:
- Hình que: a, c.
- Hình cầu: b, d.
- Hình xoắn: e, g.
Câu 27.2. Vi khuẩn có ở đâu?
....Trong không khí.
....Trong nước.
....Trong đất.
....Trong cơ thế sinh vật.
....Ở những nơi cực nóng hoặc cực lạnh.
Trả lời:
Tất cả các đáp án đều đúng.
Câu 27.3. Phát biểu nào dưới đây không đúng khi nói về vai trò của vi khuẩn?
A. Nhiều vi khuẩn có ích được sử dụng trong nông nghiệp và công nghiệp chế biến,
B. Vi khuẩn được sử dụng trong sản xuất vaccine và thuốc kháng sinh.
C. Mọi vi khuẩn đều có lợi cho tự nhiên và đời sống con người.
D.Vi khuẩn giúp phân huỷ các chất hữu cơ thành các chất vò cơ để cây sử dụng.
Trả lời:
Chọn đáp án: C
Câu 27.4. Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi, có loài có lợi nhưng cũng không ít loài có hại gây bệnh cho con người. Em hãy kể tên một số bệnh đo vi khuẩn gây ra ở người và đưa ra biện pháp phòng tránh các bệnh đó.
Trả lời:
- Một số bệnh ở người do vi khuẩn gây ra: tả, viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi.
- Các biện pháp phòng tránh bệnh do vi khuẩn gây ra ở người: không ăn thức ăn đã hỏng, ăn chín, uống sôi, luôn rửa tay sạch sẽ, vệ sinh mũi và họng để bảo vệ hệ hô hấp,...
Câu 27.5. Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm được lâu, trong đó có biện pháp phơi hoặc sấy khô thực phẩm. Bằng kiến thức đã học, em hảy giải thích cơ sở của biện pháp bảo quản trên. Nêu các biện pháp bảo quản khác mà em biết
Trả lời:
- Phơi hoặc sấy khô thực phẩm để làm giảm độ ẩm của thực phẩm, ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của ví khuẩn gây hư hỏng thực phẩm.
- Các biện pháp bảo quản khác như: bảo quản lạnh, ướp muối, hút chân không,...