[Cánh Diều] Địa lí 6 bài 3: Lược đồ trí nhớ

  • 1 Đánh giá

Hướng dẫn giải bài 3: lược đồ trí nhớ trang 113 sgk Lịch sử và địa lí 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.

Phần mở đầu

Ngay từ ngày còn bé, được bố mẹ đưa đi học, em nhớ rõ con đường từ nhà đến trường. Rồi bố mẹ đưa đến các nơi em thích: cửa hàng kem, hiệu sách thiếu nhi, đến nhà các bạn cùng lớp.... Nếu có đi một mình, em cũng không bị lạc. Tại sao em lại không bị lạc? Vì trong đầu, trong trí nhớ của em đã hình thành một hình ảnh về không gian đó, được gọi là lược đồ trí nhớ.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Tại sao gọi là lược đồ trí nhớ

Hãy điền lên lược đồ trống Việt Nam tên các quốc gia và biển tiếp giáp nước ta, ba thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố HCM. Ở mỗi thành phố hãy liệt kê ba địa danh nổi tiếng mà em biết thông qua xem ở tivi hay nghe đài, đọc sách, báo...

=> Xem hướng dẫn giải

Cách xây dựng lược đồ trí nhớ

Hãy vẽ một lược đồ trí nhớ theo không gian từ nhà đến trường. Gợi ý các đối tượng cần vẽ:

  • Đường làng hoặc đường ô tô
  • Sông, suối, hồ, cây, cửa hàng, chợ, nhà cao tầng....

=> Xem hướng dẫn giải

Sử dụng lược đồ trí nhớ trong cuộc sống và học tập

Quan sát hình 3.5 hãy lựa chọn các địa điểm danh thắng mà em muốn đến và tạo ra một lược đồ trí nhớ để đi từ trụ sở vườn quốc gia Ba Vì đến những địa điểm danh thắng đã chọn.

=> Xem hướng dẫn giải

Phần luyện tập và vận dụng

Câu 1: Hãy kể tên một số đối tượng địa lí mà em thường xuyên nhìn thấy trên đường đi học (hoặc đi dã ngoại,...)

=> Xem hướng dẫn giải


  • 34 lượt xem