Giải bài 22 vật lí 9: Tác dụng từ của dòng điện Từ trường

  • 1 Đánh giá

Nếu dòng dòng điện chạy qua dây dẫn thẳng hay dây dẫn có hình dạng bất kí thì nó có tác dụng từ hay không ? Để trả lời được câu hỏi đó, KhoaHoc xin chia sẻ bài Công suất điện thuộc chương trình SGK lớp 9. Hi vọng với kiến thức trọng tâm và hướng dẫn trả lời câu hỏi một cách chi tiết, đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn.

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

I. Lực từ

  • Dòng điện chạy qua dây dẫn thẳng hay dây dẫn có hình dạng bất kì đều gây ra tác dụng lực (gọi là lực từ) lên kim nam châm đặt gần nó. Ta nói rằng dòng điện có tác dụng từ.

Tác dụng của đòng điện – Từ trường

II. Từ trường

  • Không gian xung quanh nam châm, xung quanh dòng điện tồn tại một từ trường.
  • Nam châm hoặc dòng điện đều có khả năng tác dụng lực từ lên nam châm đặt gần nó.
  • Cách nhận biết từ trường: Người ta dùng kim nam châm (gọi là nam châm thử) để nhận biết từ trường.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1: Trang 61 - SGK vật lí 9

Đóng công tắc K trong thí nghiệm ở hình 22.1 SGK. Quan sát và cho biết có hiện tượng gì xảy ra với kim nam châm. Lúc đã nằm cân bằng, kim nam châm còn song song với dây dẫn nữa không?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Trang 61 - SGK vật lí 9

Một kim nam châm (gọi là nam châm thử) được đặt tự do trên trục thẳng đứng, đang chỉ hướng Nam- Bắc. Đưa nó đến vị trí khác nhau xung quanh dây dẫn có dòng điện hoặc xung quanh nam châm. Có hiện tượng gì xảy ra với kim nam châm ?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Trang 61 - SGK vật lí 9

Một kim nam châm (gọi là nam châm thử) được đặt tự do trên trục thẳng đứng, đang chỉ hướng Nam- Bắc. Đưa nó đến vị trí khác nhau xung quanh dây dẫn có dòng điện hoặc xung quanh nam châm. Ở mỗi vị trí, sau khi nam châm đã đứng yên, xoay cho nó lệch khỏi hướng vừa xác định, buông tay. Nhận xét hướng của kim nam châm sau khi đã trở lại vị trí cân bằng?

=> Xem hướng dẫn giải

=> Trắc nghiệm vật lý 9 bài 22: Tác dụng từ của dòng điện - Từ trường


  • 54 lượt xem