[Cánh Diều] Soạn văn 6 bài : Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 80

  • 5 Đánh giá

Hướng dẫn học bài : Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 80 sgk ngữ văn 6 tập 2. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.

1. Định hướng

a. Tả cảnh sinh hoạt là miêu tả hoạt động của một hay nhiều người trong quá trình lao dodogj, học tập hoặc tham gia các hoạt động văn hóa thể thao du lịch lễ hội

2, Thực hành

Bài tâp: Tả lại một trận bóng đá mà em đã chứng kiến

Bài làm.

Nhân dịp 26/3 vừa qua, tại sân vận động trường em có tổ chức trận thi đấu bóng đá chung kết giữa hai đội 6A và 6B. Mới sáng sớm, sân trường đã chật ních người. Em và Phong cũng đến sớm để tìm một chỗ ngồi sao cho dễ quan sát.

Hôm ấy thời tiết rất đẹp, bầu trời trong xanh, những đám bây trắng bồng bềnh lừng lờ. Thời tiết như thế này quả thật đúng là đang ủng hộ cho trận đấu. Mọi người từ sớm đã đến khán đài để cổ vũ cho đội bóng mà mình thích. Đúng 14h, sau lời phát biểu của thầy Hiệu trưởng, hai đội lần lượt ra sân. Đội 6A các anh mặc áo đỏ quần xanh, đội 6B mặc áo xanh quần trắng. Hai đội làm thủ tục bắt tay nhau, chào khán giả. Tiếng còi của thầy Tổng phụ trách vừa cất lên hai đội đã lao vào cướp bóng. Đội trưởng 6A dẫn bóng rất hay, quả bóng đi lắt léo, luồn qua chân người này người khác khiến cho các cầu thủ 6B không làm cách nào lấy được bóng. Một cú đá cực mạnh từ xa bay vụt đầu thủ môn 6B lọt vào lưới, thủ môn 6B lặng lẽ vào khung thành nhặt bóng.

Sang hiệp 2, tình thế trận đấu càng hấp dẫn hơn, đội 6A liên tục tấn công buộc đội 6B phải phòng thủ, đội 6A hưởng quả phạt góc hẹp bên phải, một cú sút bằng chân trái của bạn Huy đi thẳng vào khung thành lưới của 6B lại rung lên lần nữa. Tất cả vận động viên vỗ tay cổ vũ đội 6A tưởng chừng không dứt.

Tỉ số giữa hai đội là 2 - 0 nghiêng về đội 6A. Mặc dù trận đấu đã kết thúc, nhưng dư âm của nó mãi còn in đậm trong tâm trí em về sự nhiệt tình, hăng say và lối chơi đẹp của các cầu thủ 6A.


  • 122 lượt xem