Giải bài Kể chuyện: Bác sĩ Y-éc-xanh Tiếng Việt 3 trang 106

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 3 tập 2, Giải bài Kể chuyện Bác sĩ Y-éc-xanh - trang 106 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài kể chuyện này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu

Dựa vào các tranh sau, kể lại câu chuyện Bác sĩ Y-éc-xanh theo lời của bà khách:

Tranh 1: Từ đất Pháp xa xôi, tôi đã bay nửa vòng trái đất đến Việt Nam rồi tìm đến Nha Trang- một thành phố nằm bên bờ biển xanh nhiều nắng gió để gặp cho được bác sĩ Y-éc-xanh. Phần vì tôi ngưỡng mộ tài năng nổi tiếng của ông, phần vì tò mò muốn biết điều gì khiến ông quyết định sống ở nơi góc biển, chân trời này để nghiên cứu các bệnh nhiệt đới.

Tranh 2: Bác sĩ Y-éc-xanh xuất hiện khiến tôi khá bất ngờ. Ông hoàn toàn không như tôi đã tưởng tượng. Ông quá giản dị trong bộ quần áo ka ki sờn cũ không ủi phẳng. Ông trông giống như một khách đi tàu ngồi toa hạng ba. Duy chỉ có đôi mắt của ông, một đôi mắt chứa đầy bí ẩn, đã làm tôi phải chú ý.

Tranh 3: Tôi đã thẳng thắn nói rõ nỗi băn khoăn của mình với bác sĩ :

- Y-éc-xanh kính mến, ông quên nước Pháp rồi ư ? Ông định ở đây suốt đời sao ?

Bác sĩ lặng lẽ nhìn tôi, hai bàn tay đan vào nhau, đặt trên đầu gối. Một lát sau ông chậm rãi nói :

- Tôi là người Pháp. Mãi mãi tôi là công dân nước Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc.

Ông dừng lại một lúc rồi nói tiếp :

- Tuy nhiên, tôi với bà, tất cả chúng ta đang sống chung dưới một ngôi nhà là trái đất. Mọi người con trong ngôi nhà phải biết thương yêu, giúp đỡ nhau. Tôi muốn sống ở Nha Trang vì chỉ có nơi đây tâm hồn tôi mới được yên bình, rộng mở..

Tranh 4: Ngoài kia, biển vẫn dạt dào sóng gió. Bác sĩ Y-éc-xanh không nói thêm lời nào nữa, còn tôi thì trầm ngâm suy nghĩ về những điều ông mới giãi bày vừa rồi.


  • 9 lượt xem