Giải bài Tập đọc: Hội vật Tiếng Việt 3 trang 58

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 3 tập 2, Giải bài Tập đọc: Hội vật - trang 58 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc này đều được hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu

1. Tóm tắt nội dung

Bài văn tả lại cảnh một trận đấu vật trong vùng, rất đông người đến xem, ai cũng háo hức và hò reo cổ vũ hai lực sĩ đang thi đấu là ông Cản Ngũ và Quắm Đen. Ban đầu, Quắm Đen có vẻ ưu thế hơn nhờ sức lực trai tráng nên anh tấn công rất mãnh liệt, còn ông Cản Ngũ lại chỉ giơ tay chống đỡ, trận đấu có vẻ nhàm chán. Tuy nhiên, đến cuối cùng, khi Quắm Đen đã mệt nghỉ và đuối sức, ông Cản Ngũ đã nhờ vào kinh nghiệm dày dạn của mình mà nhấc bổng anh lên dễ dàng như nhếch một con ếch, trận đấu kết thúc.

2. Hướng dẫn làm bài

Câu 1: Trang 59 sgk Tiếng Việt 3 tập 2

Tìm những chi tiết miêu tả cảnh tượng sôi động của hội vật.

=> Hướng dẫn làm bài:

Cảnh tượng sôi động của hội vật được miêu tả qua các chi tiết: tiếng trống dồn dập; người đổ về đông như nước chảy; người ta chen lấn, quây kín quanh sới vật; có người còn trèo lên những cây cao gần đấy xem cho rõ;...

Câu 2: Trang 59 sgk Tiếng Việt 3 tập 2

Cách đánh của ông Cản Ngũ và Quắm Đen có gì khác nhau?

=> Hướng dẫn làm bài:

  • Quắm Đen: ngay nhịp trống đầu đã lăn xả vào đối thủ, tấn công nhanh, mạnh và liên tiếp bởi những thế hiểm như vờn trái, đánh phải, thoắt biến thoắt hóa khôn lường,... Quắm Đen chủ yếu dựa vào sức khỏe và tốc độ mong chiến thắng cuộc đấu.
  • Ông Cản Ngũ: Ngược lại với Quắm Đen, ông Cản Ngũ có kinh nghiệm dày dạn cùng sự thông minh, tỉnh táo, ban đầu, ông chỉ giơ tay ra đỡ để bảo toàn sức lực, chờ khi đối thủ đuối sức, ông mới tung ra một đòn hiểm chí mạng khiến Quắm Đen không kịp trở tay.

Câu 3: Trang 59 sgk Tiếng Việt 3 tập 2

Việc ông Cản Ngũ bước hụt đã làm thay đổi keo vật như thế nào?

=> Hướng dẫn làm bài:

Việc ông Cản Ngũ bước hụt đã tạo cơ hội cho Quắm Đen lao đến định vật ngã ông hòng kết thúc cuộc đấu. Tuy nhiên, cuối cùng, Quắm Đen lại chính là người bất lực trước, ông Cản Ngũ đã giành chiến thắng.

Câu 4: Trang 59 sgk Tiếng Việt 3 tập 2

Theo em, vì sao ông Cản Ngũ thắng?

=> Hướng dẫn làm bài:

Ông Cản Ngũ thắng do có nhiều kinh nghiệm đã trải qua trong các cuộc đấu vật trước, do kĩ năng được rèn luyện tốt và cả tinh thần nhẫn nại, tỉnh táo, thông minh, biết phân tích điểm mạnh, yếu của đối thủ, từ đó chớp lấy cơ hội giành chiến thắng.


  • 19 lượt xem